Champagne,Sparkling wine,Vang nổ,Vang sủi...
01/06/2022

1.Sparkling là gì?
Rượu vang sủi tăm, rượu vang nổ đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng được gọi với những cái tên khác nhau và cũng tuân theo những chuẩn mực riêng, phụ thuộc vào nơi chúng được sản xuất.
Prosecco là một loại rượu sủi tăm của Ý, được sản xuất tại vùng Veneto và làm từ giống nho Glera. Prosecco được sản xuất bằng phương pháp Charmat, trong đó quá trình lên men thứ hai được diễn ra tại các thùng thép không gỉ lớn, sau đó mới được đóng chai.
Cava là một loại rượu sủi tăm phổ biến của Tây Ban Nha, giống như Champagne, nó cũng trải qua quá trình lên men lần thứ hai trong chai. Ở Tây Ban Nha, nó được gọi là mEtodo Tradicional. Phần lớn rượu Cava được sản xuất ở Catalonia và chủ yếu được làm với ba giống nho: Parellada, Macabeo và Xarel-lo.
Sekt là từ tiếng Đức để chỉ rượu vang sủi bọt. Nó được làm từ một số giống nho bao gồm Riesling, Sylvaner, Pinot Blanc, Pinot Gris, Pinot Noir và Gewurztraminer. Rượu vang phải được làm từ 85% các giống nho này và được dán nhãn loại nho trên chai.
2.Champagne và rượu Sparkling khác nhau như thế nào?
Rượu vang sủi bọt được dán nhãn Champagne phải được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp là phải trải qua quy trình truyền thống được gọi là Methode Champenoise, và chỉ có ba giống nho được sử dụng để làm rượu Champagne: Chardonnay Pinot Noir và Pinot Meunier.
3.Rượu vang sủi bọt xuất hiện như thế nào?
Rượu vang sủi bọt được xem là một thức uống sang trọng, là biểu tượng của sự ăn mừng, niềm vui, và hân hoàn. Sự xuất hiện của rượu vang nổ là một sự thật rất thú vị: nó vô tình được tạo ra.
Vào những năm 1600 tại vùng rượu Champagne của Pháp, nhà sản xuất rượu là nhà sư Dom Perignon đã bắt đầu cho đóng chai những dòng rượu vang trắng từ vườn nho của nhà mình khi ông nghĩ rằng việc lên men đã hoàn thành khi các con men đã chuyển hóa được hết đường thành rượu.
Nhưng trên thực tế, vào năm đó, mùa đông xuất hiện lạnh hơn và kéo dài hơn khiến các con men bắt đầu ngủ đông và không hoạt động.
Khi mùa xuân bắt đầu, những con men này thức giấc và bắt đầu hoạt động trở lại, quá trình lên men từ đường thành rượu diễn ra ngay trong chai, và tất nhiên là chúng cũng tạo ra CO2 làm cho nút chai bị bung ra.
Khi kiểm tra lại, Dom Perignon rất ngạc nhiên, và tuyệt vời thay khi uống thử, ông phát hiện dòng rượu này vô cùng đặc biệt, thậm chí còn thông báo với người khác rằng mình đang uống những vì sao.
Vì vậy, rượu vang nổ đã được tạo ra như thế!
4.Quá trình sản xuất rượu vang sủi bọt
Có rất nhiều cách để làm rượu vang sủi bọt nhưng bên dưới là cách mà hầu hết các nhà sản xuất rượu vang thực hiện trong quá trình sản xuất
Đầu tiên, nho được hái trên cây và trải qua quá trình lên men rượu vang cơ bản hay còn được gọi là cuvée. Ở bước này, người nấu rượu sẽ lựa chọn những dòng hỗn hợp đặc trưng để pha trộn với nhau nhằm định hướng cho sản phẩm cuối cùng.
Bước tiếp theo là thêm dung dịch men và đường vào cuvée để bắt đầu lên men lần hai. Trong bước này, hỗn hợp được đóng chai và đóng nắp để tránh vi khuẩn khác xâm nhập. Tại thời điểm này, các nhà sản xuất cũng đợi quá trình lên men thứ hai xảy ra.
Tiếp theo, các nhà sản xuất rượu sẽ ủ rượu, giúp rượu định hình được kết cấu và hương vị. Để sản xuất ra Champagne, rượu phải được ủ ít nhất 15 tháng.
Khí quá trình lên men thứ hai được hoàn tất, các nhà sản xuất phải loại bỏ các tế bào nấm men đã sử dụng ra khỏi chai bằng cách lật ngược tất cả các chai rượu. Quá trình này phải thực hiện một cách nhẹ nhàng và thủ công trong tám ngày.
Khi cặn men đã lắng xuống cổ chai, chúng nhanh chóng được chuyển vào nước để đóng băng. Khi đó nhà làm rượu sẽ tháo nắp để cặn được thoát ra ngoài.
Cuối cùng, để làm đầy những chai rượu khi đã bị mất một lượng dung dịch đã bị lấy ra trước đó, hỗn hợp rượu và đường sẽ được bơm thêm vào chai. Các chai lúc này đã đủ tiêu chuẩn để dán nhãn, đóng gói và đưa đến tay khách hàng.
5.Các loại nho sử dụng trong rượu vang sủi bọt
*Nho Glera ( Prosecco cũ )
Nho Glera được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất rượu vang nổ Prosecco, giống nho này có vỏ màu xanh lá cây nhạt, và đã được trồng trong nhiều thế kỷ trên toàn cầu và đa phần được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi bọt. Loại nho Glera chín muộn, có độ axit cao và năng suất lớn.
Năm 2009, tên nho Prosecco chính thức được đổi thành Glera do một loại rượu tên Prosecco đã được công nhận DOCG chính thức, và tránh hiểu lầm, cái tên Glera ra đời.
Những chai vang nổ sử dụng nho Glera thường có vị đào trắng chanh, bưởi, mật ong, hoa huệ.
* Nho Moscato
Nho Moscato là một loại nho sử dụng làm rượu vang trắng phổ biến, có họ với nho Muscat. Rượu vang Moscato được biết đến với hương cam quýt ngọt ngào đặc trưng với hương cam, lê, chanh và nhiều loại khác, tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để làm rượu vang tráng miệng, được biết đến với hương vị ngọt ngào và đậm đà của caramel. Nó cũng là một trong những loại nho làm rượu lâu đời nhất trên thế giới.
*Nho Ugni Blanc
Giống nho Ugni Blanc là một giống nho được trồng tại các bờ biển gần Địa Trung Hải. Đối với những nơi có khí hậu mát hơn, Ugni Blanc sẽ có hương thơm đặc biệt hơn. Ở những nơi có khí hậu ấm hơn, nó lại cho cảm giác mượt mà hơn, tươi hơn, tràn đầy sức sống và bùng nổ hương vị. Nhiều nhà sản xuất đánh giá rằng loại nho này có khả năng tạo ra được rượu vang sủi bọt dễ uống nhưng hương vị lại vô cùng phức tạp và phong phú.
Sản lượng của nho Ugni Blanc được kiểm soát rất chặt chẽ do chín muộn. Mặc dù nó có khả năng thích nghi cao khi sử dụng nhiều phương pháp trồng trọt, nhưng lại phát triển xấu trong mùa đông khắc nghiệt và có gió mạnh.
Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về những chai vang sủi tăm hơn, thảo luận thêm về chúng trong các bữa tiệc sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm và gây ấn tượng tốt đấy.
Thương hiệu sản phẩm
AW
Antmoore
Tinazzi
7colores
Fundado
VF
Donelii
Peudisalentini
Cafetta
Khách hàng thân thiết
Rich media
Xuân Mai
BIDV
ACB
MSB
Johson&johson
Nhựa Tiền Phong
EVN
Viglacera

THỬ RƯỢU MIỄN PHÍ

0966 853 818