Nguyên tắc chung là một ly rượu vang một ly tiêu chuẩn cho phụ nữ và đàn ông thì được hai ly. Tuy nhiên, điều này chỉ giả định rằng rượu chỉ khoảng 12% ABV. Vì vậy, nếu bạn đang uống một loại rượu có độ cồn cao như Port hoặc Thunderbird (ở mức 20% ABV), liều lượng phục vụ được đề xuất là khoảng một nửa.
*Rượu vang có nồng độ thấp (<10%)
Kabinett Riesling của Đức (ở mức 8% ABV) và Moscato'Asti của Ý (ở mức 5,5% ABV) là những ví dụ điển hình của rượu vang nhẹ. Lý do tại sao các loại rượu vang này có xu hướng ngọt là từ đường nho còn sót lại trong rượu sau khi đạt được mức độ cồn mong muốn. Độ ngọt còn lại trong rượu vang được gọi là đường dư (RS) và đến từ vị ngọt của nho vào thời điểm thu hoạch.
-Moscato Keyboardsti 5,5% ABV (màu trắng sủi bọt ngọt ngào từ Ý)
-Brachetto Keyboardcqui 6,5% ABV (màu đỏ ngọt ngào sủi bọt từ Ý)
-Kabinett Riesling 8% ABV (Riesling ngọt nhẹ của Đức)
-Spätlese Riesling 8,5% ABV (Riesling ngọt đậm của Đức)
-Alsace Blanc 9% ,10% ABV (Pháp)
-Muscadet 9,5% ABV (Pháp)
*Rượu vang có nồng độ trung bình thấp (11,5%)
Rượu 11,5% ABV thường được sản xuất khi nho ít ngọt được sử dụng để làm rượu vang. Khá phổ biến để thấy rượu vang trắng với độ cồn trung bình thấp từ các vùng khí hậu mát mẻ như Pháp, Bắc Ý và Đức. Ngoài ra còn có một số loại rượu vang sủi bọt trong danh mục nồng độ cồn này bởi vì các nhà sản xuất rượu chọn nho sớm hơn một chút trong mùa để đảm bảo rằng các loại rượu vẫn giữ được độ chua cao hơn .
-Touraine và Cheverny (Sauvignon Blanc từ sông Loire, Pháp)
-Gavi (một vùng rượu vang Ý sản xuất rượu vang trắng với nho Cortese.)
*Rượu vang có nồng độ trung bình (11,5% - 13,5% ABV)
Nếu bạn sống ở Mỹ, bạn có thể tin rằng những con số này có vẻ hơi thấp, nhưng đối với phần còn lại của thế giới thì 11,5% 13,5% ABV là trung bình.
Trên thực tế, rượu vang phục vụ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ là một ly (5 oz) rượu có nồng độ cồn trung bình. Hầu hết các loại rượu vang châu Âu sẽ nằm trong phạm vi này, cũng như các loại rượu vang giá rẻ của Mỹ. Nồng độ, càng cao, rượu sẽ càng đậm đà.
-Bordeaux (hỗn hợp Cabernet-Merlot từ Pháp)
-Bourgogne (Pinot Noir hoặc Chardonay từ Pháp)
-Sauvignon Blanc (California)
-Rượu vang đỏ (California)
-Pinot Gris và Pinot Noir (Oregon)
*Rượu vang trung bình cao ( 13,5% - 15% ABV )
Đây là phạm vi trung bình của rượu vang đỏ của Mỹ và các vùng trồng khí hậu ấm áp khác bao gồm Argentina, Úc, Tây Ban Nha và Nam Ý.
Những vùng có khí hậu ấm hơn sẽ tạo ra những trái nho ngọt hơn, từ đó làm tăng nồng độ cồn tiềm năng của rượu vang.
-Chardonnay (California và Washington)
-Petite Sirah (California)
-Cabernet Sauvignon và Merlot (California và Washington)
-Grenache aka Garnacha (Tây Ban Nha và Úc)
-Amarone della Valpolicella (Ý)
-Brunello di Montalcino (Ý)
-Châteauneuf-du-Pape (Pháp)
*Rượu vang có nồng độ cao (>15% ABV)
Rượu vang cao hơn 15% ABV được làm theo một trong hai cách có thể: tự nhiên hoặc với rượu vang tăng cường. Rượu vang tăng cường là khi một loại rượu mạnh trung tính (thường là rượu nho chưng cất) được thêm vào rượu vang để tăng nồng độ cồn. Mục đích ban đầu để củng cố rượu vang là để bảo tồn hương vị của rượu vang. Các loại rượu vang tráng miệng có độ cồn cao như Port, Marsala, Madeira và Sherry thường được tăng cường và rượu vang aromatized (còn gọi là vermouth). Thật hiếm khi tìm thấy một loại rượu có độ cồn cao tự nhiên, nhưng chúng tồn tại, nhờ vào khoa học!
-Grenache-Syrah-Mourvèdre 15,5% ABV (California và Úc)
-Zinfandel lên tới 16% ABV (California)
-Rượu vang tráng miệng late Harvest 15 - 17% ABV
-Sherry 15 - 20% ABV (Tây Ban Nha)
-Port Tawny ~ 20% ABV (Bồ Đào Nha)
-Banyuls và Maury ~ 20% ABV (Pháp)
-Madeira ~ 20% ABV (Bồ Đào Nha)
-Marsala ~ 20% ABV (Sicily)
-Rượu Aromatized (Vermouth) 20% ABV
-Rượu vang tăng cường khác
*Nồng độ cồn trong Rượu vang đang có khuynh hướng cao hơn ?
Lý do tại sao nồng độ cồn trở nên tự nhiên cao hơn trong rượu có liên quan nhiều đến khoa học. Trở lại những năm 1950, nấm men sẽ không tồn tại ở nồng độ cồn cao hơn 13,5% ABV. Trên thực tế, người ta thường nhận được một quá trình lên men bị mắc kẹt, nơi mà men sẽ chết trước khi tất cả đường trong nước nho được chuyển thành rượu
Tuy nhiên, ngày nay, các nhà làm vang đã phát triển các loại men có thể tồn tại ở nồng độ cồn cao.