Vị ngọt rượu vang được ghi và cung cấp bởi nhà sản xuất theo công thức chung.
Rượu vang dưới 1% độ ngọt thường được coi là khô.
Rượu vang có độ ngọt trên 3% đến 5% là dòng vang ngọt, khô nhẹ hoặc bán ngọt.
Rượu vang trên 5% thường được cho là dòng rượu ngọt ngào.
Rượu tráng miệng thường cho độ ngọt cao hẳn từ 7% đến 9%
Ngoài ra, độ ngọt 1% tương đương với: 10g/K đường dư, 2 carb/150ml, khoảng 6 calo/150ml.
Người uống rượu vang không thể phát hiện ra độ ngọt dưới 1.5% nên cho rằng vang khô. Mà rượu vang khô hay còn gọi là không chứa vị ngọt là đều có những yếu tố ảnh hưởng đến độ ngọt. Do đó, thực khách cần chú yếu nhiều hơn trong việc chọn rượu để chọn một chai rượu ưng ý.
Sự ngọt ngào trong rượu xuất phát từ đâu?
Chúng được hình thành từ phương pháp làm rượu cổ truyền từ hàng ngàn năm. Các nhà làm rượu đã ngăn chặn quá trình lên men để giữ lại một chúng đường nho trong rượu vang. Chúng được gọi là đường dư bởi độ ngọt trong rượu xây dựng từ vị nho còn sót lại cuối cùng. Thực tế thưởng thức, con người ta khó có thể cảm nhận được vị ngọt hơn. Vị đắng hay vị chua sẽ có thể làm giảm nhận thức về lượng đường. Đặc biệt là tannin và độ axit trong rượu. Thực khách tiếm các dòng vang ngọt có thể cân nhắc những sản phẩm từ Đức, Ý hoặc Tây Ban Nha.