Rượu vang cao độ là gì?
Rượu vang mạnh hay còn được gọi là vang nồng độ cao là loại đồ uống lên men từ nước nho có nồng độ cồn cao, thường là trên > 15%, mang đến hương vị đậm đà, và cảm giác dày trong vòm miệng. Như chúng ta đã biết, quá trình lên men sẽ giúp lượng đường trong nho chuyển hóa thành cồn.
Các dạng vang cao độ:
Có 2 dạng vang cao độ gồm rượu vang được lên men tự nhiên,nồng độ đạt từ 15 đến 16,6 độ.Dạng thứ hai là rượu vang cường hóa được trộn với chút rượu mạnh để có nồng độ cao.Cùng rượu vang WineHome tìm hiểu về 2 dạng rượu vang cao độ nhé:
-
Rượu vang cao độ tự nhiên:
Thường là những chai vang làm từ giống nho ngọt và đậm.Do trong quá trình ngâm ủ,hàm lượng đường trong nho sẽ chuyển hóa thành cồn.Các giống nho ngọt sẽ chứa nhiều đường hơn,trong thời gian ngâm ủ càng lâu thì rượu sẽ đạt độ cồn cao nhất định.Những chai vang này thì sẽ rất đậm đà và giá hơi cao một chút.
-
Rượu vang cường hóa(Ultra wine)
Vang cường hóa là dòng rượu vang được đặc biệt cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho hoặc sau khi nho đã lên men hoàn tất. Với quy trình sản xuất độc đáo đó đã tạo nên loại rượu vang có nồng độ cồn cao, khoảng 15 – 22 %.
Đa số các loại rượu vang cường hóa thường sẽ có vị ngọt đặc trưng. Đơn giản là vì khi cho thêm rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho, chất cồn trong rượu mạnh thì sẽ làm ức chế quá trình lên men của nước nho, và lượng đường tự nhiên chưa kịp chuyển hóa sẽ tạo nên độ ngọt cho rượu.
Loại rượu này được ra đời ở khoảng thế kỉ 16-17 do nhu cầu bảo quản rượu cho các chuyến đi biển đường dài.
Vào thời kỳ đấy, việc vận chuyển các thùng rượu vang trên biển trong thời gian dài với tình trạng rung lắc sẽ làm làm rượu bị oxy hóa – hỏng, không thể dùng được. Thế là người ta nghĩ ra cách cho thêm rượu mạnh vào rượu vang để giúp rượu không bị oxy hóa, từ đó tránh những hư hỏng không đáng có.
Và khi những loại rượu này cập bến, nó lại được ưa chuộng hơn các loại rượu vang thông thường, cuối cùng rượu vang cường hóa (Ultra wine) được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.
Đặc điểm của rượu vang cao độ:
Rượu vang cao độ do nguyên liệu sản xuất được chọn lọc kĩ lưỡng và chất lượng cao nên rượu sẽ rất đậm đà cùng hương thơm mãnh liệt hơn những doàng vang nhẹ độ thông thường.Các trái nho được sản xuất cũng là các giống nho ngọt nên loại rượu này vị sẽ thiên về ngọt.Tùy từng chai sẽ ngọt ít hay nhiều tùy thuộc vào lượng đường đã chuyển hóa trong rượu.
Rượu có nồng độ cao nên đôi khi sẽ cảm thấy khó uống cho những người mới sử dụng rượu vang cũng như ai ưa thích sự nhẹ nhàng của các dòng vang thấp độ.