Loại vang
Khoảng giá
Xuất xứ
Giống nho
Nồng độ
Vùng sản xuất
Rượu Whisky Nhật Bản là gì? Tìm hiểu rượu Whisky Nhật Bản. Các loại Whisky Nhật Bản.
Rượu Whisky Nhật Bản là gì?
Rượu whisky Nhật Bản là một kiểu rượu whisky được phát triển và sản xuất tại Nhật Bản . Sản xuất rượu whisky ở Nhật Bản bắt đầu vào khoảng năm 1870, nhưng sản xuất thương mại đầu tiên là vào năm 1924 khi khai trương nhà máy chưng cất đầu tiên của đất nước , Yamazaki . Nói rộng ra, phong cách của whisky Nhật Bản giống với rượu whisky Scotch hơn các kiểu whisky chính khác.
Có một số công ty sản xuất rượu whisky ở Nhật Bản, nhưng hai công ty nổi tiếng nhất và có sẵn rộng rãi nhất là Suntory và Nikka . Cả hai sản phẩm pha trộn cũng như mạch nha đơn whisky và mạch nha pha trộn whisky, với whisky pha trộn chính của họ là Suntory kakubin ( 角瓶 , vuông chai) , và Black Nikka Clear. Ngoài ra còn có nhiều chai đặc biệt và phiên bản giới hạn .
Tìm hiểu về rượu Whisky Nhật Bản
Lịch sử hình thành rượu Whisky Nhật Bản
Hai trong số những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử rượu whisky Nhật Bản là Shinjiro Torii và Masataka Taketsuru . Torii là một nhà bán buôn dược phẩm và là người sáng lập của Kotobukiya (sau này trở thành Suntory ). Ông bắt đầu nhập khẩu rượu tây và sau đó ông đã tạo ra một thương hiệu gọi là " Akadama Port Wine ", dựa trên một loại rượu vang Bồ Đào Nha khiến ông trở thành một thương gia thành công. Tuy nhiên, anh ta không hài lòng với thành công này và vì vậy anh ta bắt tay vào một liên doanh mới để trở thành công việc của cuộc đời anh ta: làm rượu whisky Nhật Bản cho người Nhật Bản. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các giám đốc điều hành của công ty, Torii đã quyết định xây dựng nhà máy chưng cất rượu whisky Nhật Bản đầu tiên ở Yamazaki, ngoại ô Kyoto,Sen no Rikyū đã xây dựng phòng trà của mình ở đó.
Torii đã thuê Masataka Taketsuru làm giám đốc điều hành nhà máy chưng cất rượu. Taketsuru đã nghiên cứu nghệ thuật chưng cất ở Scotland, và mang kiến thức này trở lại Nhật Bản vào đầu những năm 1920. Trong khi làm việc cho Kotobukiya, anh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Torii thành lập Nhà máy chưng cất Yamazaki. Năm 1934, ông rời Kotobukiya để thành lập công ty riêng của mình, Dainipponkaju, sau này đổi tên thành Nikka . Trong liên doanh mới này, ông đã thành lập nhà máy chưng cất Yoichi ở Hokkaidoaidō.
Những người phương Tây đầu tiên nếm thử rượu whisky Nhật Bản là những người lính của Lực lượng viễn chinh Mỹ Siberia , người đã rời bờ ở Hakodate vào tháng 9 năm 1918. Một thương hiệu có tên Queen George, được một người Mỹ mô tả là "Scotch whisky sản xuất tại Nhật Bản", đã có mặt rộng rãi. Chính xác những gì nó chưa được biết, nhưng nó khá mạnh và có lẽ không giống như whisky Scotch.
Nguyên liệu sản xuất Whisky Nhật Bản
Whisky Nhật Bản có rất nhiều điểm tương tự như Scotch Whisky, bao gồm việc sử dụng rộng rãi nguyên liệu lúa mạch nha như một thành phần chính để sản xuất và cả việc tiến hành pha trộn lúa mạch nha với các loại ngũ cốc để sản xuất whisky. Một số nhà máy cất của Nhật Bản đang sản xuất rượu mạnh làm từ gạo và chúng được bán dưới dạng rượu whisky gạo bên ngoài Nhật Bản.
Đặc trưng của Whisky Nhật Bản
Như ở Scotland, Ireland, Hoa Kỳ hoặc Canada, rượu whisky Nhật Bản được chưng cất bằng cách sử dụng cả hai loại nồi tĩnh và cột tĩnh, và bằng các phương pháp sản xuất whisky thường được dùng như của Scotland.
Có một số quy định cụ thể để quản lý cách sản xuất rượu whisky tại Nhật Bản, nhưng vào năm 2021, Hiệp hội các nhà sản xuất rượu mạnh và rượu tại Nhật Bản đã công bố cuốn thông tin hướng dẫn nêu rõ các tiêu chuẩn ghi nhãn chai cho danh mục rượu. Những nguyên tắc này được đưa ra để làm rõ ràng và minh bạch về nguồn rượu whisky được chưng cất, pha trộn và / hoặc đóng chai tại Nhật Bản.
Rượu whisky sản xuất tại Nhật Bản thường được trộn với rượu whisky nhập khẩu từ Scotland hoặc các nước khác, nguyên nhân là do phần lớn các nhà máy chưng cất của Nhật Bản không thể sản xuất mọi loại rượu whisky mà họ cần và — không giống như các đối tác ở Scotland và Ireland — các nhà chưng cất tại Nhật hiếm khi trao đổi thùng hoặc bán rượu whisky cho nhau.
Các loại thùng gỗ khác nhau từ thùng gỗ sồi trắng truyền thống đã dùng để ủ bourbon cho đến các loại thùng làm bằng gỗ sồi mizunara quý hiếm. Việc thiếu các quy định nghiêm ngặt trong sản xuất rượu cho phép khả năng sáng tạo tuyệt vời trong việc sản xuất rượu whisky, nhưng điều này đã khiến những người yêu thích rượu whisky hoang mang khi tìm kiếm thông tin về nguồn gốc của sản phẩm.
Ngoài các nhà sản xuất làm rượu whisky mạch nha đơn và các loại rượu pha trộn, Nhật Bản là quê hương của rượu gạo whisky, một phong cách độc đáo còn được gọi là rượu whisky koji. Loại rượu này được làm từ 100% gạo đã được xử lý bằng một loại nấm mốc tên là Koji, và chưng cất theo cách của rượu shochu, sau đó được ủ nhiều năm trong các loại thùng khác nhau. Loại rượu gạo này không đạt tiêu chuẩn rượu shochu của Nhật Bản do màu sắc của nó, nhưng chúng được xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng rượu whisky.
Các loại rượu Whisky Nhật Bản phổ biến
Bạn có thể muốn bắt đầu trải nghiệm khám phá rượu whisky Nhật Bản của mình với các nhãn hiệu như Suntory Whisky Toki và Hibiki Japanese Harmony, đây là những loại dễ tìm, vị nhẹ và mang những biểu hiện đặc trưng của các loại rượu pha trộn Nhật Bản. Hãy thử chúng trong Highball (pha whisky với nước soda và phục vụ trên đá), cách thưởng thức thường thấy ở Nhật Bản.
Nikka’s Coffey Grain và Coffey Malt có hai cấu hình hương vị độc đáo đặc trưng của rượu whisky ngũ cốc và mạch nha được chưng cất bằng hệ thống cột Coffey, trong khi mạch nha Yoichi và Miyagikyo thể hiện phong cách riêng biệt của hai nhà máy chưng cất khác nhau của Nikka.
Ngày nay, rượu whisky Nhật Bản có tuyên bố tuổi rượu sẽ có giá rất đắt và khó tìm, nhưng Yamazaki, Hakushu và Hibiki đều là những loại whisky có độ tuổi trưởng thành từ 12 tuổi trở lên.
Một số thương hiệu nhỏ sản xuất rượu whisky Nhật Bản đã xuất hiện trong những năm gần đây, bao gồm Chichibu, Akashi và Iwai từ Mars Shinshu.
Các loại whisky gạo Nhật Bản có thể liệt kê bao gồm Ohishi, Fukano, Kikori và Shibui.