Khám phá rượu vang Úc,Các vùng sản xuất rượu vang Úc
Từ một quốc gia sản xuất rượu vang phần lớn tiêu thụ trong nước, ngày nay Úc đã trở thành quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn thứ 4 thế giới, chỉ sau các quốc gia có lịch sử rượu vang lâu đời như Pháp, Tây Ban Nha và Ý.
Trong lịch sử, rượu vang Úc đã được sản xuất theo những cách truyền thống với nhiều nhà sản xuất rượu đã được đào tạo ở nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã không ngừng đổi mới, táo bạo trong cách áp dụng các phương pháp hiện đại, sẵn sàng thử nghiệm và vượt qua các ranh giới. Với khí hậu và thổ nhưỡng độc đáo cùng nhiều đổi mới trong sản xuất, Úc đã làm nên nhiều dòng rượu vang chất lượng với giá thành hợp lý, được ưa chuộng trên khắp thế giới. 75% rượu vang Úc được xuất khẩu sang các nước khác, chủ yếu là Hoa Kỳ.
Lịch sử sản xuất rượu vang Úc
Lịch sử sản xuất rượu vang của Úc bắt đầu từ năm 1788, khi Thống đốc Arthur Phillip mang những cây nho đầu tiên đến Sydney. Năm 1833, James Busby, người được coi là cha đẻ của ngành công nghiệp rượu vang Úc, đã mang những giống nho từ Tây Ban Nha, Pháp, giới thiệu giống nho Shiraz và Grenache đến khu vực này. Trong những năm đầu, Úc chủ yếu sản xuất rượu vang ngọt và rượu mạnh. Mãi cho đến những năm 1960, người ta mới tập trung vào các loại rượu vang thông dụng hơn. Các nhà sản xuất tại Úc đã cho ra đời những dòng vang với hương vị sống động, đậm đà, đa dạng, từ những dòng hảo hạng được săn đón trên toàn thế giới đến đến những dòng thơm ngon, giá tốt uống hàng ngày.
Các khu vực sản xuất rượu vang tại Úc
Tại Úc, có 6 vùng sản xuất rượu vang với những đặc điểm khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng khác nhau.
- New South Wales: Nằm ở phía đông nam Australia, New South Wales có mùa hè nóng như thiêu đốt và mùa thu ẩm ướt. Nơi đây có Thung lũng Hunter Valley nổi tiếng, được coi là nơi sản sinh ra nghề trồng nho của Úc. Bên cạnh đó, có một số khu vực trồng nho, sản xuất rượu vang Úc chất lượng khác ở New South Wales có thể kể đến như như Mudgee, Cowra, Hasting River, Riverina hoặc Orange.
- Victoria: Đây là vùng sản xuất rượu vang Úc lớn nhất trong thế kỷ 19 nhưng đã bị dịch bệnh phylloxera càn quét vào năm 1877. Mãi đến những năm 1960, vùng rượu vang này mới bắt đầu tỏa sáng trở lại. Khí hậu mát mẻ, lượng mưa thấp và đất núi lửa là một số đặc điểm nổi bật của khu vực này, mang lại hương vị rượu vang Úc ngon, được nhiều tín đồ ưa chuộng.
- South Australia: Nam Úc là một trong những khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất của quốc gia này. Đây cũng là quê hương của một số dòng rượu vang nổi tiếng và được săn đón trên thế giới, như Barossa Valley và Eden Valley.
Nam Úc là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất của quốc gia này
- Western Australia: Đây là tiểu bang có diện tích vườn nho lớn nhất, hầu hết nằm ở phía nam. Vùng Tây Úc có nhiều loại khí hậu khác nhau, nắng nóng ở Thung lũng Swan Velley và khí hậu mát mẻ hơn nhiều ở phía nam Perth, cho ra đời hương vị rượu vang đa dạng, độc đáo.
- Tasmania: Vườn nho đầu tiên được thành lập ở Tasmania vào năm 1823. Nghề trồng nho sau đó đã biến mất gần một thế kỷ cho đến năm 1950. Tasmania là một hòn đảo có khí hậu khác thường so với các bang khác của Úc có thể được mô tả là khí hậu kiểu “châu u” với thời tiết mát mẻ. Đó là lý do tại sao nhiều loại rượu vang sủi được sản xuất ở khu vực này, từ giống nho Chardonnay và Pinot Noir.
- Queensland: Ở khu vực này rất khan hiếm ruộng nho, hầu hết nằm ở phía đông nam của bang gần Brisbane. Queensland chỉ có hai vùng sản xuất rượu vang chính thức: Granite Belt và South Burnett.
Những giống nho được dùng để sản xuất rượu vang Úc
Các giống nho chủ yếu được sử dụng để làm rượu vang Úc có thể kể đến như Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Sémillon và Riesling. Có tới 130 giống nho được sử dụng để làm rượu vang Úc và hầu hết đều được nhập khẩu từ Pháp, Ý và Tây Ban Nha.
Shiraz là giống nho được trồng phổ biến nhất tại Úc, thậm chí có những gốc Shiraz cổ đã xuất hiện từ những năm 1840. Shiraz là một giống nho thích ứng rất tốt với các kiểu thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau của Úc, từ những vùng ấm áp đến những vùng mát mẻ, Shiraz sẽ bộc lộ các cá tính khác nhau.Trong đó, 2 vùng làm vang nổi tiếng nhất tại Úc: Barossa Valley và McLaren Vale với terroir khác biệt sẽ mang đến 2 phong cách vang Shiraz độc đáo và thú vị.
Một số dòng rượu vang Úc phổ biến
Shiraz (hay còn gọi là Syrah) được trồng ở hầu hết các vùng ở Úc và chiếm một nửa sản lượng rượu vang đỏ của Úc. Rượu làm từ Shiraz được biết đến với sự đa dạng về phong cách hương vị. Tùy thuộc vào nơi nó được trồng, Shiraz có thể có vị hài hòa, dễ uống đến đậm đà, tròn đầy. Rượu vang Shiraz thường có hương vị của anh đào sẫm màu, thuốc lá hoặc cà phê. Vang Shiraz Úc kết hợp lý tưởng với các món thịt nướng, thịt cừu, thịt bò và các món hầm.
Rượu vang Chardonnay từ Úc mang sắc vàng nhạt trong trẻo, lan tỏa hương gỗ sồi, bơ, hương vị nhẹ nhàng, tươi mới, kết hợp tuyệt vời với các món thịt nướng, gà nướng và phô mai. Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng nhiều thứ ba ở Úc (sau Shiraz và Chardonnay). Cabernet Sauvignon có thể được tìm thấy trên khắp nước Úc, nhưng hai khu vực nổi bật là nhà sản xuất hàng đầu: Coonawarra và Margaret River. Coonawarra sản xuất các loại rượu vang phức hợp, đậm đà còn rượu vang Margaret River có kết cấu phong phú và tròn trịa. Các dòng vang Úc được làm từ giống nho Riesling thường có phong cách dry. Phổ biến nhất là các dòng Riesling trồng trên thổ nhưỡng đá phiến từ Eden Valley; Riesling mang hương vị cam quýt và thảo mộc từ Great Southern; Riesling của Thung lũng Clare được biết đến với độ chua sống động và hương vỏ chanh độc đáo.
Tại Úc, Semillon từ lâu đã là loại nho được các nhà sản xuất rượu yêu thích vì độ bền và khả năng chống lại bệnh tật. Semillon được pha trộn với Sauvignon Blanc theo phong cách rượu vang trắng cổ điển của vùng Bordeaux để làm tăng hương vị và cấu trúc. Semillon của Úc được biết đến với hương vị nho xanh đặc trưng, hương vị chanh, táo và mộc qua.