Rượu vang ngọt là gì? Sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và vang chát
Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt được định nghĩa là một loại vang có vị ngọt đặc trưng, cùng hương vị đậm đặc. Rượu ngọt có thể được làm bằng trái nho có lượng đường cao, có độ chín đậm khi thu hoạch. Vang ngọt cũng có thể được làm bằng cách thêm đường trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc thông qua phương pháp cường hóa (fortified). Rượu ngọt thường được kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt tương đương hoặc ít ngọt hơn rượu, hoặc thưởng thức đơn lẻ như một dòng vang thông thường. Vang ngọt cũng cần được thưởng thức trong ly nhỏ hơn ly vang thông thường vì hương vị ngọt đậm đà nên chỉ thưởng thức một lượng nhỏ.
Sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và vang chát
Nho làm rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt là loại rượu có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với rượu vang chát. Những quả nho dùng để làm rượu vang ngọt 100% là những quả nho chín kĩ, được hái muộn. Thường là nho thu hoạch muộn hơn 5-6 tháng so với nho làm rượu vang chát. Những chùm nho này thường chín quá mức nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc trong trường hợp làm từ nho thông thường thì các loại rượu vang ngọt sẽ được bổ sung thêm đường.
Với rượu vang chát thì thường chỉ được sản xuất từ những loại nho chín thông thường. Và trong quá trình chế biến lượng đường trong nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Các nhà làm rượu sẽ không thêm đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang chát này.
Hương vị của rượu vang ngọt
Đối với vang ngọt thì hàm lượng đường nhiều hơn và nồng độ cồn thấp hơn. Chính vì vậy mà khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào vô cùng sâu sắc. Đối với rượu vang chát thì lượng đường thấp hơn rất nhiều khi uống bạn sẽ cảm nhận sâu sắc vị chát của tannin, cùng nhiều hương vị khác như khoáng sản.
Nồng độ rượu vang ngọt
Vang ngọt có nồng độ cồn thấp hơn vang chát, nồng độ khoảng 9-10 độ nếu cao quá sẽ làm mất vị ngọt của rượu. Đây là một trong những loại rượu vang phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ vì hương vị ngọt ngào, đằm thắm; cùng nồng độ cồn thấp
Thời gian lên men
Rượu vang ngọt thời gian lên men sẽ nhanh hơn nhiều so với rượu vang chát vì càng ủ lâu nồng độ cồn cao, sẽ làm mất vị ngọt của rượu. Vang chát được ủ rất lâu để độ chát mềm mại vừa phải, rượu đậm đà hơn.
Rượu vang ngọt rất thích hợp để làm quà tặng các chị, em trong những ngày đặc biệt. Hoặc nếu sếp bạn là nữ thì đó cũng là sự chọn lựa tuyệt vời.
Với những thông tin trên chắc có lẽ bạn đã biết phân biệt rượu vang ngọt và rượu vang chát. Tuy nhiên để cảm nhận một cách rõ nhất, hãy thưởng thức cả hai loại rượu vang này. Rượu vang ngon phải tổng hợp hài hòa nhiều vị khác nhau, trong đó chủ yếu là 3 vị: ngọt, chát và chua. Ngoài ra còn phải để ý đến màu sắc, mùi hương, độ lan tỏa, độ sánh, độ cồn…của rượu.
Các loại rượu vang ngọt phổ biến
- Rượu vang ngọt sủi tăm (Sparkling Dessert Wine)
Quá trình chuyển đổi CO2 và độ chua cao trong rượu vang sủi mang lại cảm nhận ít ngọt hơn so với thực tế. Bên cạnh đó, một số giống nho làm rượu cũng có hương thơm ngọt ngào hơn, đánh lừa vị giác rằng chúng có vị ngọt hơn. Ví dụ, rượu vang Moscato Demi-Sec (còn được gọi là “Semi Secco”) có vị ngọt hơn rượu vang Champagne Demi-Sec dù chúng có cùng lượng đường.
Khi đọc nhãn chai, bạn hãy chú ý tới những dòng chữ sau:
- Demi-Sec* (nghĩa là “không ngọt” trong tiếng Pháp)
- Moelleux (nghĩa là “ngọt” đối với một số dòng vang Pháp)
- Doux (nghĩa là “ngọt” trong tiếng Pháp)
- Amabile (nghĩa là “ngọt nhẹ” trong tiếng Ý)
- Semi Secco* (nghĩa là “không ngọt” trong tiếng Ý)
- Dolce / Dulce (nghĩa là “ngọt” trong tiếng Ý/Tây Ban Nha)
- Rượu vang đỏ ngọt (Sweet Red Wine)
Tuy khá ít xuất hiện trên thị trường, mức giá rượu vang đỏ ngọt tương đối hấp dẫn. Một số dòng rượu vang ngọt đỏ đáng thử có xuất xứ từ các giống nho địa phương của Ý. Mách bạn: Rượu vang Queen Bee Semi Dolce từ vùng Lombardy - Ý là một dòng vang ngọt giá rẻ rất hấp dẫn thuộc thể loại này!
- Rượu cường hoá (Fortified Wine)
Rượu cường hóa được tạo ra khi rượu mạnh (brandy) được thêm vào rượu vang. Rượu cường hóa có thể chát hoặc ngọt. Hầu hết các loại rượu vang tăng cường đều có nồng độ cồn cao hơn (khoảng 17-20% ABV) và có thời hạn sử dụng lâu hơn sau khi mở. Dòng rượu cường hoá nổi tiếng nhất là rượu Sherry của Tây Ban Nha và Port của Bồ Đào Nha. Các loại rượu cường hóa cũng tương đối phổ biến ở vùng Languedoc-Roussillon, tây nam nước Pháp. Rượu vang ngọt Pháp được làm từ giống nho Moscato/Muscat: Muscat de Beaumes-de-Venise, Muscat de Rivesaltes, Muscat de Frontignan, Muscat de Lunel, Muscat de Mireval và Muscat de St-Jean Minervois.
- Rượu vang ngọt từ nho thu hoạch muộn (Late Harvest)
Những trái nho chín kỹ, được thu hoạch muộn có vị ngọt đậm đà và cô đọng, cho ra đời những dòng vang ngọt ngào. Ở Alsace, rượu vang làm từ nho thu hoạch muộn được gọi là "Vendange Tardive", và ở Đức được gọi là "Spätlese”, “Auslese” tuỳ thời gian muộn bao lâu. Những loại vang ngọt ở Mỹ được làm từ nho Zinfandel (có nguồn gốc là nho Primitivo ở Ý), Mourvedre, Malbec và Petite Sirah có độ cồn cao và vị ngọt bùng nổ. Hầu như mọi giống nho đều có thể áp dụng phương pháp thu hoạch muộn nhưng phổ biến nhất là Chenin Blanc, Sémillon, Gewurztraminer và Riesling.
- Rượu vang làm từ trái nho đông đá (Ice Wine/Eiswein)
Ice wine là dòng rượu cực kỳ quý hiếm và giá rượu đắt đỏ vì hai lý do: Thứ nhất, Ice wine chỉ có thể sản xuất trong những niên vụ cực kỳ lạnh giá, đủ để đóng băng.những thửa ruộng trồng nho. Và lý do thứ hai, để sản xuất Ice wine, người làm rượu phải thu hoạch và ép trái nho với điều kiện bắt buộc là chúng phải giữ nguyên tình trạng đóng đá. Canada, Đức, Áo và Thụy Sĩ được coi là những “nhà máy” Ice wine của thế giới. Hầu hết các loại Ice wine được làm từ nho Riesling, Cabernet Franc hoặc Vidal, mang lại hương vị mật ong ngọt đậm đà tương đối giống Noble Rot.