Loại vang
Xuất xứ
Giống nho
Nồng độ
Vùng sản xuất
Khoảng giá
Rượu vang là gì?Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang là loại đồ uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác, nhưng theo luật nhà nước từ “rượu vang” chỉ được dùng cho rượu lên men từ nho.
Rượu vang được con người biết tới một cách ngẫu nhiên, sau khi thu hoạch nho người ta bắt đầu lên men nho một cách tự nhiên, tình cờ loại nước uống này biến thành đồ uống được thích của con người.
Rượu vang bắt đầu được sản xuất trên diện rộng vào khoảng 5000 trước công nguyên ở phía Tây Bắc vùng núi Zagros, thuộc Iran vào thời điểm hiện tại và sau đấy lan rộng khắp vùng Địa Trung Hải.
Thời đại hoàng kim của rượu vang là thời đại đế chế La Mã, khi đấy rượu được sử dụng ở khắp mọi địa điểm trên thuộc địa La Mã. hơn thế nữa, người La Mã Chính là người khởi xướng ngành trồng nho và làm rượu khắp Châu Âu.
Một khi thu hoạch nho chín về đem đi ép thu thập nước nho, tùy thuộc vào yêu cầu về chất lượng và màu sắc mà ngâm nước nho với vỏ nho trong thời gian cụ thể. Men rượu có sẵn trên vỏ nho, khi được tiếp xúc với nước nho nó sẽ lên men, để lên men rượu người ta sẽ mất khoảng hai đến ba tuần.
Trong đó còn có một quá trinh lên men khác tiếp tục vào cuối đông, ngay sau vụ thu hoạch cuối thu được gọi là lên men malolactic. công đoạn lên men như vậy sẽ giảm được độ chua của rượu.
Dựa vào gu của từng nhà làm rượu mà có những cách lên men và bảo quản khác nhau. Công đoạn bảo quản rượu vang có thể kéo dài từ một đến hai năm trong các thùng gỗ sồi hoặc thùng inox. Sau thời gian bảo quản rượu có thể được lọc để lọc cặn rượu, khi đã lọc xong mang đi đóng chai và cung cấp tới người tiêu dùng.
Những điều thú vị về rượu vang
-
Một chai rượu vang được tạo nên từ bao nhiêu quả nho?
Nghe có vẻ không tưởng nhưng bạn hoàn toàn có thể thống kê rõ ràng số lượng nho cụ thể để cho ra một chai rượu vang hoàn hảo. Theo đó, chúng ta cần khoảng từ 600-800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, trung bình một chùm nho có từ 50-80 quả) để tạo ra 1 chai rượu vang loại 750ml.
Như vậy, mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml.
-
Các giống nho làm rượu vang
Hiện có 2 giống nho được sử dụng để làm rượu vang, đó là nho đỏ và nho trắng.
-
Nho đỏ (red varieties): dùng làm rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, gồm có các giống nho phổ biến như: carbernet franc, cabernet sauvignon, merlot, syrah/ shiraz, pinot noir, malbec, carmenere,…
-
Nho trắng (white varieties) dùng làm rượu vang trắng, gồm có các giống nho phổ biến như: chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, viognier, semillon, pinot grigio,…
Mùi vị đặc trưng của rượu vang có những mùi gì?
Thông thường có tất cả 54 mùi vị đặc trưng từ mùi hoa quả. Rượu vang mang hương vị của vị quả chua mát như: Nho chua, chanh, cam, bưởi, dứa, táo, mơ, dâu tây. Vị ngọt mát của trái cây như: Vải, nho chín, lê, anh đào, sim, chuối, ớt xanh ngọt. Ngoài ra còn có quả óc chó, hạnh nhân, mộc qua, phúc bồn tử.
Ngoài hương thơm từ quả còn có hương của các loại hoa. Như hương thơm của hoa hồng, hoa đào gai, hoa keo, hoa đoạn, hoa tím, mật ong.
Rượu vang còn mang hương của gỗ như: Hương thơm gỗ thông, gỗ bá hương, hương gỗ sồi. Kết hợp với hương gia vị, vani, bột nở, nấm, cam thảo, cỏ gia vị, mầm cây nho đen, quế, nụ đinh hương, hạt tiêu.
Thật là thú vị và đa dạng hương vị từ vị tươi mát của trái cây. Đến hương thơm của các loại hoa cùng với hương gia vị làm cho người thưởng thức rất nhiều cảm xúc. Dai dẳng, dư vị kéo dài.
Không những thế rượu vang còn có nhiều hương vị nữa như: Mùi cafe, socola, bánh mỳ nướng. Mùi của da thuộc, xạ hương, bánh mỳ nướng, hạnh nhân nướng, mùi khói.
Uống rượu vang đúng cách – Rượu vang cần “thở”
Để rượu vang “thở” là một trong những thủ tục quan trọng trong quy trình uống rượu vang đúng cách mà bất cứ người sành vang nào cũng không thể bỏ qua.
Với những chai vang đỏ của nhóm tân thế giới hoặc những chai rượu vang đậm thì công đoạn để vang thở là rất quan trọng. Bởi việc này sẽ giúp cho vị tanin của vang dịu đi, hương thơm đầy đặn hơn.
Đặc biệt là ở những chai rượu vang Chile, nếu mở rượu và uống ngay thì sẽ cảm thấy khó chịu với mùi cồn nồng nặc và vị gắt của vang. Vì vậy với hầu hết các chai vang đỏ trẻ thì đều cần phải cho rượu thở khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi sử dụng.
Chính vì vậy mà ta thường hay thấy ở những người sành vang thường hay sử dụng các loại bình chiết để tăng tiết diện tiếp xúc của rượu vang với không khí. Ngoài ra bình chiết còn có vài trò giúp lắng cặn cho những chai vang lâu năm.
Tuy nhiên, với những chai vang lâu năm thì việc để vang “thở” là không cần thiết, mở vang là nên sử dụng ngay để tránh làm mất đi mùi hương tinh tế đã được thành trưởng lâu năm của vang.