KHÁM PHÁ RƯỢU VANG ARGENTINA
Argentina là quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng ở Tân Thế Giới, không chỉ vậy đây còn là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ. Những sa mạc có độ cao lớn cùng dãy núi Andes ở phía đông đã tạo nên môi trường tuyệt vời để sản xuất rượu vang chất lượng cao. Argentina sở hữu terroir phù hợp cho giống nho Malbec, bạn có thể tìm thấy giống nho này ở bất cứ đâu trong đất nước này. Có nguồn gốc từ Bordeaux nhưng Malbec lại đang chịu trách nhiệm sản xuất một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Argentina. Với màu sắc tươi sáng, nồng nàn hương hoa, hương vị của trái cây sẫm màu, rượu vang Malbec của Argentina đang ngày càng được săn đón trên thị trường thế giới. Argentina có diện tích khoảng 2.8 triệu km2 và là quốc gia lớn thứ 2 ở Nam Mỹ.
1. Tìm hiểu về Vùng Mendoza, Argentina
Đây là nơi có nhiều cảnh quan đẹp, nổi bật. Nếu có cơ hội được đến Argentina bạn sẽ phải choáng ngợp trước những đỉnh núi đá của dãy Andes ở phía Tây đến vùng đất trũng Pampas màu mỡ ở phía Đông. Hầu hết các vườn nho đều tập trung ở chân đồi của dãy Andes.
Trong số các vùng sản xuất rượu vang quan trọng của Argentina thì Mendoza là vùng lớn nhất và nổi tiếng nhất. Những dòng vang từ Mendoza luôn gây được tiếng vang trên thị trường và được các tín đồ yêu vang đánh giá cao. Tại Argentina, cảnh quan sa mạc cùng độ cao đã kết hợp với nhau tạo nên một vùng đất cho ra đời những chai rượu vang đỏ thơm, đậm đà.
Ở Mendoza, các vườn nho có độ cao lên tới 1500m so với mực nước biển. Tại vị trí này, mức độ chiếu sáng của mặt trời tăng lên, sự thay đổi nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch lớn nên nho thường có xu hướng chín chậm, kéo dài, dẫn đến lượng đường và độ chua cân bằng hơn.
Gần 3/4 sản lượng rượu vang Argentina đều ở Mendoza. Thật vậy, vùng Mendoza chiếm 85% lượng rượu vang Malbec được sản xuất. Ngoài Malbec - giống nho hàng đầu của quốc gia, đất nước này còn có các vườn nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Bonarda. Dạo gần đây, bạn còn có thể tìm thấy các giống nho khác như Cabernet Franc và cả Tempranillo có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.
2. Các vùng chuyên sản xuất rượu vang Argentina
Vị trí của vùng Mendoza rất đặc biệt, ít mưa nhưng việc tưới tiêu được cung cấp đầy đủ và hiệu quả bởi nước băng tan từ núi Andes. Xa hơn về phía Bắc, các vùng như Salta và Catamarca thậm chí còn cao hơn. Một vườn nho thuộc sở hữu của Bodega Colomé ở Molinos nằm ở độ cao 3000m (9,900ft) - cao hơn đỉnh của Núi St. Helens ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.
Các vùng nằm ở vĩ độ thấp hơn (từ 22 ° N đến 28 ° N), gần xích đạo hơn so với bất cứ vùng rượu vang nào ở Châu Âu. Các khu vực này được kết hợp với độ cao và không khí lạnh trên núi, thích hợp trồng giống nho trắng thơm đặc trưng của Argentina - Torrontés. Giống nho này tạo nên một dòng rượu vang trắng có hương thơm nồng nàn và đậm đà.
Bên cạnh đó, có một số vùng sản xuất rượu vang ở Argentina gần với bờ biển Đại Tây Dương hơn như Rio Negro và Neuquen. Các vùng này có khí hậu mát mẻ hơn, thích hợp để tạo ra rượu vang làm từ Pinot Noir.
Argentina có truyền thống trồng nho lâu đời và rượu vang đã được sản xuất ở đây từ những năm 1500 - ban đầu là bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và sau đó là bởi những người định cư Ý. Trước khi nổi tiếng như ngày hôm nay, rượu vang Argentina chỉ được sản xuất trong nước, chủ yếu từ các giống nho Criolla Grande và Cereza có năng suất cao.
Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, các nhà sản xuất rượu vang của đất nước đã nâng cao chất lượng và củng cố thành công thị trường xuất khẩu quốc tế. Argentina đã vươn lên trở thành quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thứ 5 trên thế giới, sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.