Loại vang
Khoảng giá
Xuất xứ
Giống nho
Nồng độ
Vùng sản xuất
THƯƠNG HIỆU FREIXENET là gì?
1. Lịch sử thành lập thương hiệu Freixenet
Nhà làm rượu Freixenet được thành lập vào năm 1914, là kết quả của cuộc hôn nhân giữa Dolores Sala và Pedro Ferrer - thành viên của hai gia đình sản xuất rượu vang nổi tiếng thời bấy giờ là gia đình Ferrers sở hữu La Freixeneda và gia đình Sala với lịch sử xuất khẩu rượu sang Nam Mỹ từ những năm 1830.
Pedro và Sala được dư luận thời đó hết lời ca ngợi là bộ đôi hoàn hảo khi Doroles có chuyên môn cao về sản xuất rượu còn Pedro lại là một doanh nhân với tài kinh doanh ấn tượng. Họ đã kết hợp với nhau để cùng nghiên cứu và sản xuất nên những chai rượu vang sủi từ 2 giống nho địa phương không mấy tiếng tăm là Macebeu và Xarel và sớm gặt hái được thành công vang dội.
Thành công bước đầu này khiến đôi vợ chồng quyết định xây dựng hầm rượu ở San Sadurni de Noya - hiện vẫn là hầm rượu của thương hiệu Freixenet cho đến ngày nay để lưu trữ và bảo quản rượu vang. Hoạt động kinh doanh của Freixenet từ đó không ngừng phát triển. Sau Thế chiến thứ nhất, Freixenet đã mở rộng phạm vi hoạt động đến các thị trường quốc tế như Anh và Mĩ.
Bản thân Pedro Ferer cũng đã mở một công ty con của Freixenet tại Mỹ vào năm 1930. Tuy nhiên, bi kịch đã ập đến với Freixenet khi Pedro tử nạn trong nội chiến Tây Ban Nha không lâu sau đó, khiến Sala cùng các con của bà phải thay chồng, thay cha tiếp quản và điều hành thương hiệu Freixenet.
Năm 1941, Freixenet cho ra đời dòng vang nổ Freixent Carta Nevada và theo sau đó là một chuỗi các sản phẩm rượu vang đình đám khác. Đến thời điểm hiện tại, Freixenet tự hào là “gã khổng lồ” vang nổ thế giới, với trung bình cứ mỗi giây có 6 chai Freixenet được khui trên toàn thế giới.
2. Những điền trang Freixenet
Điền trang Freixenet nằm trong vùng sản xuất rượu vang Penedes của Tây Ban Nha, cách Barcelona 50 km về phía Tây Nam, là một trong những vùng sản xuất rượu lâu đời nhất trên thế giới. Những điền trang Freixenet gây ấn tượng với cảnh quan của những ngọn đồi trập trùng, cụ thể được bao quanh bởi khối núi Garraf và núi Montserrat cheo leo. Vùng Penedes cũng được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi khi sở hữu lớp đá phấn màu mỡ kèm khí hậu ấm áp với nhiều giờ nắng, cực thích hợp để trồng nho làm rượu vang.
3. Giống nho làm rượu vang Freixenet
Macabeo, Parellada và Xarello là những giống nho chủ yếu để làm rượu vang Freixenet. Trong đó, Macabeo là giống nho làm rượu vang trắng được trồng rộng rãi nhất ở miền Bắc Tây Ban Nha; tiếp đó là Xarello - giống nho có hương vị mạnh và cuối cùng là Parellada - loại nho có thể tạo ra rượu vang chất lượng cao khi được trồng ở vùng đất xấu, trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Từ năm 1986, nho Chardonnay và Pinot Noir - 2 giống nho làm rượu Champagne cũng được sử dụng để sản xuất rượu vang Freixenet.
4. Quy trình sản xuất rượu vang Freixenet
Rượu vang Freixenet tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt do Hội đồng quản lý rượu vang Tây Ban Nha thiết lập.
Cụ thể, những nhà làm rượu Freixenet chỉ sử dụng nho được lựa chọn cẩn thận, có nguồn gốc từ các vườn nho của nông dân địa phương vùng Penedès.
Về phương pháp sản xuất rượu, rượu vang Freixenet có thể được sản xuất theo nhiều phương pháp, bao gồm Charmat Medthod, Transfer Method.. nhưng phổ biến nhất là phương pháp truyền thống (giống như phương pháp sản xuất rượu Champagne tại Pháp), trong đó quá trình lên men thứ hai diễn ra trong chai. Quá trình lên men kép này đảm bảo chất lượng rượu vang cao nhất, với hương vị phức tạp hơn và bọt cũng mịn hơn.
Quá trình lên men đầu tiên diễn ra trong các thùng thép không gỉ có nuôi cấy men. Sau quá trình lên men chính, rượu được chuyển sang chai để lên men lần hai và ủ trong các hầm chứa thuộc nhà máy rượu Freixenet ở Sant Sadurni trong khoảng vài tháng đến vài năm. Tại đây, những chai rượu Freixenet được đặt trên các giá đỡ, được gọi là “gyropallets” với độ nghiêng 45 độ để làm lắng cặn men xuống cổ chai và bay bớt mùi men ủ. Rượu vang Freixenet cũng sẽ thường xuyên được đảo chiều (cả bằng tay và bằng máy). Trung bình mất khoảng thời gian 3 tuần để đảo chiều 540 chai rượu bằng tay và 3 ngày khi đảo bằng máy. Quá trình đảo này còn gọi là “riddling”.
Sau “riddling” là đến công đoạn “disgorgement”. Ở công đoạn này, phần cổ chai chứa bã men sẽ được nhúng vào dung dịch làm lạnh. Áp lực của khí CO2 trong chai sẽ đẩy bã men ra ngoài, để lại những chai vang với độ trong suốt gần như là hoàn hảo. Sau đó, các nhà sản xuất sẽ thêm một lường nước đường nhất định vào mỗi chai rượu. Sau cùng, các chai rượu sẽ được làm sạch và dán nhãn, sẵn sàng bán ra thị trường.
5. Hương vị rượu vang Freixenet và top những chai vang Freixenet ngon nhất
Rượu vang Freixenet gây ấn tượng mạnh bởi hương vị độc đáo không dễ nhầm lẫn với bất kì thương hiệu nào khác. Thậm chí, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt về trọng lượng của một chai Freixenet so với các sản phẩm vang sủi chất lượng thấp hơn khác, do quá trình lên men trong chai đòi hỏi lớp thuỷ tinh dày hơn, trọng lượng mỗi chai Freixenet do đó cũng nặng hơn.