Loại vang
Khoảng giá
Xuất xứ
Giống nho
Nồng độ
Vùng sản xuất
Tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha
NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ RƯỢU VANG TÂY BAN NHA
Tây Ban Nha là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Tây Ban Nha có đa dạng các loại khí hậu, thổ nhưỡng và các giống nho. Rượu vang Tây Ban Nha đem đến cho những tín đồ yêu vang trải nghiệm độc đáo khó quên. Hãy cùng RƯỢU NHẬP KHẨU tìm hiểu những điều bạn chưa biết về rượu vang Tây Ban Nha trong bài viết dưới đây.
1. Rượu vang Tây Ban Nha là loại rượu yêu thích của người La Mã
Rượu vang đã được sản xuất ở Tây Ban Nha từ những thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên. Nhà sử học La Mã Pliny từng chia sẻ về các loại rượu vang được làm từ khu vực ngày nay được gọi là Alella, cách Barcelona 20 phút. Chính quyền vùng Catalan đã tìm thấy tàn tích của một máy ép rượu La Mã cổ đại ở Teia, gần Alella. Vào thời gian nhất định trong năm, khu vực sẽ tổ chức những chuyến tham quan để giúp các vị khách có thể chiêm ngưỡng cách mà rượu vang được sản xuất vào thời điểm đó.
2. Tây Ban Nha là quốc gia có lượng lớn rượu vang được xuất khẩu
Bên cạnh những quốc gia hàng đầu về rượu vang như Ý và Pháp thì Tây Ban Nha cũng nằm trong những nước xuất khẩu rượu vang hàng đầu thế giới. Hiện quốc gia này đang đứng thứ 3 về số lượng rượu vang được xuất khẩu. Đa số mọi người đều nghĩ rằng Rioja là vùng có số lượng lớn rượu vang được làm nhưng Castille-La Mancha, khu vực gần Madrid mới là nơi mà rượu vang được làm ra rất nhiều mỗi năm.
3. Đa dạng sự phân loại
Tây Ban Nha có 78 tiểu vùng sản xuất rượu vang trên 17 tỉnh của đất nước, bao gồm quần đảo Balearic và quần đảo Canary. Các khu vực được phân loại DO (Denominación de Origen) và DOC (Denominación de Origen Calificada). Các nhà máy rượu vang đều đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để sản xuất rượu vang, với chỉ định DOC là chất lượng cao nhất. Hiện nay chỉ có 2 khu vực đáp ứng đủ yêu cầu DOC ở Tây Ban Nha là Rioja và Priorat.
4. Đa dạng các giống nho làm rượu vang
Hiện nay có gần 400 giống nho chuyên để sản xuất rượu vang tại Tây Ban Nha. Phần lớn là các giống nho Tempranillo, Garnacha, Monastrell, Albariño, Palomino, Airen, Macabeo, Parellada và Xarel-lo. Loại nho được trồng nhiều nhất là Airen, giống nho trắng được đánh giá caco. Giống nho phổ biến thứ 2 là Tempranillo trồng nhiều tại Rioja. Sau đó là Garnacha được trồng khắp Tây Ban Nha nhưng chủ yếu được biết đến ở vùng Priorat của Catalan.
5. Sự thật về rượu vang Cava
Mọi người đều biết rằng Cava là loại rượu vang sủi nổi tiếng của Tây Ban Nha, sử dụng phương pháp sản xuất tương tự như rượu Champagne. Mặc dù 95% sản lượng Cava đến từ Catalonia, nơi có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời. Tuy nhiên bạn có thể tìm thấy Cava ở các khu vực khác như Aragon, Castile, Leon, Valencia, Extremadura, Navarra, Basque Country và Rioja.
6. La Rioja có lịch sử sản xuất rượu vang gần một nghìn năm
Lần đầu tiên Rioja được nhắc đến trong các tài liệu lịch sử với tư cách là một vùng sản xuất rượu vang là vào năm 1092. Các nhà sư và tu viện đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất rượu vang trên khắp Tây Ban Nha sau khi các vùng đất được thu hồi từ người Moor. Điều này dẫn đến năm 1834 khi các cơ quan lập pháp quyết định tịch thu đất đai của tu viện vì lợi ích của công dân Tây Ban Nha.
7. Thời kỳ đen tối của rượu vang Tây Ban Nha
Chế độ độc tài Franco là thời kỳ đen tối đối với sản xuất rượu vang, vì rượu không được phép xuất khẩu. Franco là một người sành sỏi, tin rằng rượu vang chỉ nên được dùng cho các nghi lễ trong nhà thờ chứ không dùng nhiều trong thời điểm khác. Tuy nhiên, khi phát hiện ra rằng Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower là một fan hâm mộ của rượu vang sủi , Franco đã ủy quyền cho Perelada sản xuất một loại rượu cava đặc biệt cho chuyến thăm của ông đến Tây Ban Nha vào tháng 12 năm 1959. Một số chai nguyên bản của ủy ban đang được trưng bày tại nhà máy rượu. Salvador Dali cũng là một fan hâm mộ của Perelada Cava, ông đã tặng nó cho những vị khách đến thăm.