Một trong những dòng rượu thông dụng và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay đó chính là Blended Scotch Whisky cũng như vậy. Bạn đã biết Blended Scotch Whisky là gì? Đâu là loại rượu được ưa chuộng nhất? hay chưa.
Blended Scotch Whisky là gì?
Blended Scotch Whisky là gì? Chúng chính là loại Whisky pha trộn từ các dòng Malt Whisky (Whisky mạch nha) và Grain Whisky (Whisky ngũ cốc) với tỉ lệ 1:2. Đặc biệt các nguyên liệu tạo nên những giọt Blended Scotch Whisky trứ danh không nhất thiết phải có cùng nguồn gốc từ một nơi.
Một chai Blended Scotch Whisky có thể là sự kết hợp của hơn 40 nhà máy chưng cất khác nhau tạo thành. Dòng rượu này thường mang hương vị nồng đậm khó quên khác biệt hẳn với các loại rượu khác trên thị trường…
Rượu có 5 loại Scotch Whisky
Vậy rượu Whisky có mấy loại? Cùng theo dõi 5 loại Scotch Whisky cơ bản nhất dưới đây:
- Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn cất): Là dòng rượu Whisky được tạo ra nhờ vào phương pháp chưng cất thùng (Pot Still) tại 1 nhà máy chưng cất duy nhất. Nguyên liệu sử dụng chính là từ lúa mạch đã qua mạch nha hóa.
- Single Grain Whisky (Whisky ngũ cốc đơn cất): Cũng giống như Whisky mạch nha, chúng được chưng cất tại 1 nhà máy duy nhất với phương pháp thùng chưng cất, cột chưng cất hoặc chưng cất liên tục. Nguyên liệu sử dụng là các loại ngũ cốc (không có lúa mạch).
- Blended Grain Whisky (Whisky ngũ cốc pha trộn): Chúng được tạo thành nhờ sự pha trộn giữa các loại Whisky Single Grain khác nhau được lựa chọn từ các nhà máy chưng cất khác nhau.
- Blended Malt Whisky (Whisky mạch nha pha trộn): Các loại Whisky mạch nha đơn cất kết hợp với nhau theo những tỉ lệ đặc biệt khác nhau và được ủ kín tại các nhà máy chưng cất khác nhau.
- Blended Whisky (Whisky pha trộn): Đây là dòng Whisky tổng hợp của cả Whisky mạch nha và Whisky ngũ cốc cho ra hương vị vô cùng đặc sắc.
Blended Whisky hay Single Whisky ngon hơn?
Rất nhiều câu hỏi của những “ma men mới” thường tự đặt ra trong đó có câu hỏi: Blended Whisky hay Single Whisky ngon hơn? Cùng giải đáp nhé:
Thực tế cho thấy, đây là một câu hỏi khó có thể trả lời chính xác. Vì nó nằm ở trải nghiệm khi thưởng thức riêng biệt của mỗi người. Khoan nhắc tới giá cả, những chai Blended Whisky phổ biến trên thị trường có giá thành mềm hơn chưa chắc đã không ngon bằng những chai Whisky đơn cất.
Thay vì mang hương vị riêng biệt của đúng một loại nguyên liệu duy nhất, Blended Whisky đưa đến trải nghiệm tuyệt vời với các loại hương vị bùng nổ của nhiều loại rượu khác nhau. Hay nói cách khác, Blended Whisky có thể dẫn dắt vị giác của người thưởng thức đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác chỉ với một hớp rượu nhỏ.
Xét về độ phổ biến, Blended Whisky phổ biến nhất trên thế giới khi chiếm đến hơn 90% doanh thu ngành rượu Whisky. Hầu hết những ai mới bắt đầu tìm đến thú vui thưởng thức rượu ngoại đều bắt đầu với Blended Whisky trước.
Cả Single Whisky và Blended Whisky là đại diện cho hai trường phái thưởng thức Whisky khác nhau. Vì vậy hãy thử cả hai và tự chọn lựa cho mình dòng rượu ưa thích nhất nhé!
Loại rượu được ưa chuộng nhất trên thị trường
Những cái tên nổi bật của các dòng Whisky hiện nay có thể nhắc đến chính là: Chivas Regal,Royal Salute, Johnnie Walker, Ballantine’s,…Và thương hiệu sở hữu những chai Blended Whisky nổi tiếng nhất trên thế giới không ai khác chính là các loại rượu Chivas.
Rượu Chivas là dòng Blended Scotch Whisky nổi tiếng nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại với doanh thu cao ngất ngưởng mỗi năm. Mỗi chai Chivas từ Chivas 12, Chivas 18, Chivas 21,…đều cho hương vị nồng đậm, đặc sắc khó quên từ sự kết hợp của nhiều loại Single Malt Whisky hảo hạng nhất.
Spirits là gì?
Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.
Rượu mạnh (Spirits) là một trong những nguyên liệu không thể thiếu, là thành phần nền để sáng tạo, phát triển nên vô vàn những công thức cocktail thú vị.
Vai trò của Spirits là gì?
Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng phục vụ trực tiếp theo nhu cầu của thực khách, spirits còn là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì nhiệm vụ chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó.
Quy trình sản xuất Spirits ra sao?
Rượu mạnh (spirists) được sản xuất từ các chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.
Nói một cách đơn giản hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi (nghĩa là làm tăng nồng độ rượu). Cụ thể: thực hiện đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu.
Ngoài ra, một số nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu (như vôi).
Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?
Spirits được đo lường dựa trên thành phần của cồn. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này thể hiện thành phần của cồn như một tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV chứa 40% cồn.
Ở một quốc gia khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ lệ proof, tỷ lệ này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40%ABV tương ứng với 80% proof. Do đó, Bartender nên lưu ý kỹ đơn vị đo lường in trên nhãn chai để xác định nồng độ cồn của spirits chính xác, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống.
Phân loại Spirits thế nào?
Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh (spirits) tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể:
#1. Whisky:
được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:
+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói
+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc
+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen
2. Brandy:
làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.
#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.
#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.
#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.
#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.
#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.
* Tuy cùng được xếp vào hạng mục rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail phù hợp.
Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?
Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không thể thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là “rượu nền” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, kết hợp cùng các nguyên liệu liên quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và đẹp mắt.