APPASSIMENTO CÓ NGHĨA LÀ GÌ? CÁCH LÀM RƯỢU APPASSIMENTO
13/03/2023

APPASSIMENTO CÓ NGHĨA LÀ GÌ? CÁCH LÀM RƯỢU APPASSIMENTO

Appassimento là quá trình khử nước một phần tự nhiên của nho. Để tạo ra nồng độ màu sắc, hương thơm và hương vị trong rượu vang cao hơn. Vì nho khô một phần cũng có nồng độ đường cao hơn. Hệ thống này thường được sử dụng để làm rượu vang ngọt hoặc rất đậm đặc.
 

1. APPASSIMENTO CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Appassimento: Thuật ngữ tiếng Ý để làm khô nho đã thu hoạch. Theo truyền thống trên giá tre hoặc thảm rơm trong vài tuần đến vài tháng để cô đặc đường và hương vị. Quy trình này được sử dụng để sản xuất: Amarone, Recioto và Sforzato.
• Khi nói về Appassimento, chúng ta đề cập đến một tập quán rất cổ xưa. Đã được biết đến và sử dụng ở Ý từ thời La Mã (thế kỷ 1 trước Công nguyên), chủ yếu để sản xuất rượu vang ngọt.
• Appassimento bao gồm việc để nho khô, để quả mọng mất đi một lượng nước đáng kể trong khi tất cả các chất khác được cô đặc lại. Có nhiều cách để điều này xảy ra:
* để quá trình làm khô bắt đầu trực tiếp trên cây, xoắn cuống chùm để ngăn nhựa cây chảy ra
* Khi điều kiện thời tiết cho phép, nho có thể phơi ngoài trời trên thảm rơm, tận dụng năng lượng mặt trời;
* Nho cũng có thể được để khô trong nhà, trong phòng thông gió đặc biệt. Đặt trong hộp, chiếu hoặc thậm chí treo, để không khí lưu thông.
Phương pháp thứ ba này là phương pháp được sử dụng ở Valpolicella.
2. LỊCH SỬ, NGUỒN GỐC CỦA PHƯƠNG PHÁP NÀY
• Từ Appassimento trong tiếng Ý có nghĩa là “đam mê”. Phong cách rượu vang này có thể lấy tên từ hương thơm và cấu trúc cô đặc, mãnh liệt. Đến từ phương pháp này hoặc nó có thể đề cập đến những nỗ lực chuyên dụng, cần cù để sản xuất ra loại rượu vang theo phong cách này.
• Theo giả thuyết, nó lần đầu tiên được sử dụng trong khu vực dưới thời cai trị của người La Mã vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Như một phương pháp bảo quản nho khi thu hoạch để sản xuất rượu trong tương lai. Cho phép các nhà sản xuất rượu có phương tiện tập trung hương vị và đường. Tạo ra một loại rượu vang thơm và ngọt hơn gọi là Recioto. Những lần điều chỉnh gần đây từ đầu đến giữa những năm 1900 đã sử dụng quy trình để tạo ra màu đỏ khô đậm, phức tạp như Amarone della Valpolicella.

CÁCH LÀM RƯỢU APPASSIMENTO – LÀM NHO KHÔ

• Appassimento là quá trình khử nước một phần tự nhiên của nho. Để tạo ra nồng độ màu sắc, hương thơm và hương vị trong rượu vang cao hơn. Vì nho khô một phần cũng có nồng độ đường cao hơn. Hệ thống này thường được sử dụng để làm rượu vang ngọt hoặc rất đậm đặc. Ở Veneto, nơi kỹ thuật có từ thời của người La Mã cổ đại. Sấy nho cũng thường xuyên được sử dụng để sản xuất rượu vang khô. Khiến chúng có hương vị thơm ngon, phức tạp và có độ cồn tương đối cao. Được làm hoàn toàn từ nho để khô trong một thời gian dài. Amarone là biểu hiện tối cao của thể loại này, trong khi Recioto là đối tác ngọt truyền thống của nó.
• Nho thích hợp để làm khô phải hoàn toàn khỏe mạnh, trên chùm không quá chặt. Sau khi hái, chúng được đặt trên giá tre trong phòng sấy khô đặc biệt (fruttai) trong hơn 100 ngày. Trong thời gian đó chúng mất đi 30 – 40% trọng lượng. Một số giống sẽ bị ảnh hưởng bởi botrytis, loại nấm mốc có lợi được gọi là ‘nấm thối quý tộc’. Sẽ mang lại cho rượu một độ mềm mượt như nhung và các nốt hương cay nồng đặc trưng. Trong số ba giống nho được sử dụng trong hỗn hợp Amarone truyền thống. Corvina là giống bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh botrytis trong quá trình Appassimento. Nho khô thường được ép từ cuối tháng Giêng đến đầu tháng Hai. Trong trường hợp của Amarone, quá trình ngâm rượu và lên men tiếp tục trong 45-50 ngày. và rượu vang sản xuất được để lâu trong gỗ ít nhất 3 năm trước khi đóng chai.
4. CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM NHO KHÔ APPASSIMENTO
*Trên cây
*Tự nhiên
*Bị ép

HƯƠNG VỊ CỦA RƯỢU VANG APPASSIMENTO

Thông thường, hàm lượng đường cao chỉ đơn giản là dẫn đến rượu vang có độ cồn cao (15-16% ABV) khi quá trình lên men hoàn thành. Những loại rượu này sau đó thường được ủ trong thùng từ một đến hai năm trước khi được đóng chai. Các loại rượu vang tạo ra đều có hương vị toàn thân, tập trung vào hương vị trái cây sẫm màu. Không ngạc nhiên khi chúng chỉ có một chút hương vị nho khô.
• Appassimento ảnh hưởng đến hương vị và cô đặc đường trong nho khô. Điều này dẫn đến sự thay đổi hương vị và cảm giác ngon miệng trong các loại rượu vang sử dụng nho được làm khô bằng phương pháp appassimento. Khi đường cô đặc, thông qua sự bay hơi nước. Rượu vang được sản xuất từ nho khô có thể tạo ra rượu cao hơn. Hương vị trở nên phong phú và đậm đà hơn, tăng thêm sự phức tạp cho các loại rượu tĩnh.
• Quá trình làm khô kết hợp với Appassimento làm bay hơi nước từ quả nho, cô đặc đường. Ngoài ra, việc sấy khô làm thay đổi hương vị chính sẽ được truyền vào rượu. Một số hương vị này có thể xuất hiện “chín” hơn trong mô tả của chúng. Các yếu tố mô tả cảm quan chung cho nho Appassimento bao gồm: Mận khô, nho khô, quả sẫm màu, quả đen, mật ong, hoa violet khô và quả khô.
• Khi được áp dụng một cách thích hợp. Những loại nho như vậy có thể biến một loại rượu vang vẫn còn màu đỏ. Với hương vị trái cây màu đỏ tươi thành một loại rượu vang đậm hơn, đậm đà hơn.

Hệ thống bán hàng của Wine Home

Wine Home Hà Nội

  • Địa chỉ: 24 Trần Kim Xuyến, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 0966 853 818 
  • Email: winehome@gmail.com

Wine Home Hạ Long

  • Địa chỉ: 12B  - Phú Gia 2, Vinhome Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hotline: 0982 955 055
  • Email: winehome@gmail.com 

Wine Home Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: TK 26/44 Nguyễn Cảnh Chân, Quận 1, TPHCM
  • Hotline: 0843 518 888
  • Email: winehome@gmail.com 
Thương hiệu sản phẩm
AW
Antmoore
Tinazzi
7colores
Fundado
VF
Donelii
Peudisalentini
Cafetta
Khách hàng thân thiết
Rich media
Xuân Mai
BIDV
ACB
MSB
Johson&johson
Nhựa Tiền Phong
EVN
Viglacera
Báo chí nói về chúng tôi
24h
Tiêu dùng 24h
Kinh doanh plus
Diễn đàn thương mại
Doanh nhân Việt Nam
Ngôi sao
Báo điện tử VTV
0966 853 818