Màu rượu vang là một trong những yếu tố gây ấn tượng đầu tiên cho những người thưởng thức rượu. Nhờ vào màu sắc, người ta có thể biết thêm thông tin về rượu, từ đó sẽ đưa ra quyết định xem chúng có thực sự phù hợp để chọn mua hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến một số thông tin về màu rượu vang cũng như ý nghĩa của về màu sắc mà ít ai biết đến.
Ý nghĩa của màu rượu vang
Dựa vào màu sắc của rượu vang bạn sẽ biết rất nhiều thông tin về rượu như:
- Đặc tính của rượu
Những chai rượu vang đỏ đục thường có lượng cồn và tannin cao. Màu sắc này còn thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của người uống. Ngoài ra, màu rượu vang đỏ còn khiến cho người thưởng thức nghĩ ngay đến độ chín của trái cây, thứ quả tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa hương vị và màu sắc của rượu.
Riêng đối với các dòng rượu vang trắng có màu hơi ánh vàng, tạo cảm giác tươi mát và ngọt ngào. Màu rượu vang này cho biết hàm lượng axit trong rượu cao với độ cồn nhẹ.
- Độ tuổi của rượu
Những chai rượu vang có màu vàng nhạt, vàng rơm thì mới được ủ. Còn những chai rượu có màu vàng mật ong, đậm đà hơn được ủ từ nhiều năm.
- Quy trình lên men
Dựa vào màu sắc của rượu sẽ biết được rượu vang được ủ trong gỗ sồi hay gỗ thép không gỉ. Rượu vang được lên men trong thùng gỗ sồi thì có màu đậm đà hơn, màu nhạt hơn thì rượu được ủ trong gỗ thép không gỉ.
Bảng màu rượu vang hiện nay
Rượu vang có 3 màu cơ bản: đỏ, trắng và hồng. Mỗi màu sẽ mang màu sắc đậm, nhạt riêng. Dưới đây là bảng màu rượu vang phổ biến hiện nay.
1.Màu rượu vang đỏ
Màu này được làm từ nhiều giống nho khác nhau đỏ hoặc đen. Màu của rượu sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ quả nho và thời gian tiếp xúc cùng nước ép nho. Ngâm vỏ quả nho trong nước ép không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin. Chất này làm cho hương vị rượu thêm phong phú. Theo thời gian, tannin giảm bớt và sẽ hòa quyện với các thành phần khác tạo nên sự hài hòa về hương vị. Đây chính là lý do vì sao rượu vang đỏ có thời gian ủ lâu hơn rượu vang trắng.
Vang màu đỏ nhẹ
Vang đỏ nhẹ có màu nhạt và trong hơn. Thậm chí, bạn có thể nhìn xuyên qua dung dịch. Màu sắc của rượu được chuyển từ tím sáng đến đỏ ruby, đây là màu điển hình của giống nho Pinot Noir, Gamay.
Vang đỏ trung bình
Rượu vang đỏ trung bình có màu trung bình, gồm nhiều dòng rượu vang khác nhau. Rượu vang đỏ trung bình được làm từ giống nho đỏ Garnacha, Zinfandel và Sangaguese.
Vang đỏ hoàn toàn
Vang đỏ hoàn toàn có màu đậm, chứa nhiều tannin. Loại rượu vang này được chiết xuất từ giống nho tự nhiên nên có độ đậm và dung dịch mờ đục. Giống nho cho màu rượu vang đỏ hoàn toàn là nho đỏ Syrah cùng Malbec với Mourvedre hoặc Cabernet Sauvignon.
Vang đỏ lâu năm
Rượu vang đỏ lâu năm có màu nâu. Một số dòng vang đỏ trên 20 năm không thay đổi nhiều về màu sắc. Giống nho Nebbiolo và Merlot cho màu cam nhanh hơn so với các loại nho khác.
2.Vang trắng
Hầu hết các dòng rượu vang trắng đều được làm từ các giống nho xanh như: Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc,… Màu của rượu vang trắng không chỉ là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm,… vì cái màu rượu vang trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho.
Ngoài ra còn có một số dòng rượu vang trắng khác làm từ giống nho đỏ có vỏ đen như Pinot Noir và Pinot Meunier.
Vang trắng nhẹ
Rượu vang trắng nhẹ có màu trong suốt đến màu xanh, vàng nhạt. Hầu hết những loại vang này là những dòng rượu vang trẻ tuổi. Giống nho sử dụng để sản xuất vang trắng nhẹ thường là Albarino, Pinot Grigio, Vinho Verde và Muscadet.
Vang trắng trung bình
Đa phần các dòng rượu vang trắng trung bình có màu vàng nhạt, êm dịu và được sản xuất từ các giống nho Chenin Blanc, Sauvignon Blanc và Unoaken Chardonnay.
Vang trắng hoàn toàn
Màu rượu vang trắng hoàn toàn gần giống với rượu vang đỏ, có hàm lượng axit cao. Loại rượu này có vị thơm của kem và vanilla. Giống nho sử dụng để sản xuất vang trắng hoàn toàn là nho Marssanne, Chardonnay và Viognier.
Vang trắng lâu năm
Rượu vang trắng lâu năm sản xuất rất ít, do chúng sẽ làm mất hết lượng màu vàng bên trong. Rượu vang trắng để càng lâu cho cảm nhận không tốt theo thời gian.
3.Vang hoa hồng
Rượu vang hoa hồng hay còn gọi là Rose, được làm từ giống nho đỏ Mourvedre. Vỏ nho không tiếp xúc lâu với nước ép nên cho ra một loại rượu vang đỏ nhạt nhiều. Giống nho được dùng để sản xuất rượu vang hoa hồng có vị nhạt đến đỏ tươi là nho Garnacha.
Rượu vang hồng là dòng rượu dành cho phái đẹp. Màu rượu vang này rất khó để định nghĩa vì nó có rất nhiều màu khác nhau. Ví dụ như: màu hồng cà, hồng hoa vân anh, màu be hoặc cam. Sự đa dạng trong màu rượu vang hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho, đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ quả nho cùng với thời gian vỏ quả nho tiếp xúc với nước nho. Nếu nhắm mắt để thưởng thức và cảm nhận thì không phân biệt được đâu là rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ.
Các yếu tố làm thay đổi màu rượu vang
Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang có thể thay đổi màu sắc của loại thức uống này để mang lại phong cách mới cho rượu. Những yếu tố chính quyết định đến màu rượu vang: nồng độ axit, nhiệt độ khi lên men, công thức pha trộn, enzyme và tannin. Ngoài ra, bột gỗ sồi cũng là một trong những yếu tố giúp mang lại một màu rượu vang như mong muốn.
Các chuyên gia rượu vang cho rằng, mùi vị, hương thơm và chất lượng quyết định đến sự hoàn hảo của một ly rượu vang. Tuy nhiên trên thực tế, màu của rượu vang mới là yếu tố chủ chốt. Yếu tố này không chỉ mang ý nghĩa màu sắc về mặt khoa học mà còn thể hiện sự hiểu biết của người thưởng thức rượu vang.