1.Định nghĩa về giống nho Montepulciano
Montepulciano là một loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi ở miền trung nước Ý.Nổi bật nhất là các vùng:
- Abruzzo
- Marche
- Molise.
Giống nho này được sử dụng chủ yếu để sản xuất rượu vang đỏ không ngọt. Bên cạnh đó bạn có thể thưởng thức dòng vang Cerasuolo d’Abruzzo với màu anh đào nhạt từ nho Montepulciano.
Giống nho Montepulciano nguồn gốc và sự hình thành.
Montepulciano là giống nho có nguồn gốc từ miền trung nước Ý. Theo những tài liệu lịch sử đầu tiên về rượu vang, giống nho này có từ năm 1793. Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21.Nho Montepulciano mới trở thành giống nho bản địa được trồng rộng rãi tại Ý, sau Sangiovese.
Montepulciano hiện là một trong những loại nho làm rượu vang đỏ Ý phổ biến nhất của Trung Ý.Do nho có sản lượng cao, khi làm rượu thì dễ uống.Điều này khiến nó trở nên phổ biến với các nhà sản xuất và người tiêu dùng.
Montepulciano nổi tiếng nhất được biết đến với cái tên Montepulciano d’Abruzzo.Chúng được sản xuất nhiều nhất ở vùng Abruzzo, miền Đông nước Ý. Với địa hình đồi núi ở phía tây, gió khô và ánh nắng ở phía đông.Lượng lớn cây nho Montepulciano được trồng trên những ngọn đồi thấp. Đây cũng là vị trí hoàn hảo cho những trái nho Montepulciano chín mọng, căng tròn.
Cả bốn tỉnh của Abruzzo đều sản xuất rượu vang Montepulciano.Vì thế mà nho thường được trồng với số lượng lớn. Điều này đã dẫn đến việc vì để đẩy cao số lượng rượu vang.Một số loại rượu vang kém chất lượng hơn được sản xuất. Ví dụ tốt nhất về Montepulciano là đến từ tỉnh Teramo, phía bắc của khu vực này. Nơi đây có thổ nhưỡng ít màu mỡ hơn với nhiều đất sét và đá vôi cùng độ cao cao. Những dòng rượu vang được làm từ nho Montepulciano ở khu vực này thể hiện:
- độ axit cao
- vị chát
- cồn tự nhiên có sẵn trong nho.
Điều đặc biệt, Ý không phải là nơi duy nhất trồng nho Montepulciano.Bạn có thể tìm thấy giống nho này ở California, New Zealand và Úc.Nhưng nếu bạn muốn tìm giống nho Montepulciano,bạn phải đến A'bruzzo.
Điều thú vị là Montepulciano vừa là một giống nho vừa là tên của một ngôi làng ở Tuscany. Vì lý do này mà Montepulciano thường bị nhầm lẫn với Vino Nobile di Montepulciano. Trong khi Montepulciano là một loại rượu vang đỏ được sản xuất từ giống nho cùng tên.Thì Vino Nobile di Montepulciano lại là một loại rượu vang đỏ được sản xuất từ nho Sangiovese ở Tuscany.
Rượu vang làm từ nho Montepulciano:
Rượu vang làm từ nho Montepulciano được đánh giá cao trên toàn cầu.Chúng sở hữu hương vị mềm mại và màu sắc đẹp mắt.Vị chát có trong rượu nhẹ nhàng và độ chua thấp.Điều này đã tạo nên một dòng vang có độ sánh trung bình. Rượu thường được tiêu thụ tốt nhất ngay sau khi đóng chai.
Montepulciano được biết đến với màu sắc đậm, vị chát mạnh mẽ và lượng axit khá cao.Rượu thể hiện hương thơm và hương vị quyến rũ. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tinh tế của:
- lá oregano
- hạt tiêu
- thuốc lá
- trái cây đen chín mọng.
Tuy nhiên, hương vị của loại rượu mộc mạc này có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi cách nó được ủ.
Sử dụng thùng gỗ sồi để lên ủ rượu vang là một cách rất phổ biến.Có từ những ngày đầu khi rượu vang được sản xuất bởi người La Mã. Rượu vang từ nho Montepulciano được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ phát triển hương vị độc đáo.
Những thùng gỗ này cũng có thể được nướng ở các mức độ khác nhau.Điều này nhằm tạo thêm hương vị khói hoặc hương vị thơm ngon cho rượu.Vì lý do này, Montepulciano được ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm thể hiện hương vị của socola, vani và mocha. Bên cạnh đó các hương vị trái cây đen như boysenberry, blackberry và mận khô
Kết hợp các món ăn cùng với rượu vang từ nho Montepulciano
Rượu vang từ nho Montepulciano được thưởng thức tốt nhất với các món mặn, thịnh soạn.Như ức bò, bánh mì kẹp thịt, thịt bò bolognese, tagliatelle, ragu và pizza. Không những vậy vang cũng thích hợp cho những người đam mê món nướng như thịt hun khói hoặc thịt nướng. Các món ăn từ thịt được tẩm gia vị với xô thơm, húng quế, hương thảo hoặc cỏ xạ hương sẽ tôn lên hương vị thảo mộc của rượu.
Các món ăn từ thịt không phải là sự lựa chọn duy nhất đối với rượu vang Montepulciano.Bạn có thể thưởng thức một ly vang Montepulciano với các loại rau củ nướng.Nổi bật nhất là khoai tây nướng, nấm, củ dền và cà chua.
Thật tuyệt vời khi thưởng thức những món ăn này với rượu vang trong thời tiết lạnh của mùa đông. Khi nói đến pho mát, hãy thử một ly Montepulciano với cheddar lâu năm, asiago hoặc parmesan.
Montepulciano là một loại rượu vang đỏ phổ biến với hương thơm quyến rũ và hương vị mộc mạc. Với hương trái cây, thảo mộc và thuốc lá.Không có gì lạ khi loại dòng vang dễ uống này đã đưa Montepulciano trở thành một trong những loại nho được xuất khẩu rộng rãi nhất của Ý.