Giống nho Nero Di Troia là gì?
Tìm hiểu giống nho Nero di Troia.
Nero di Troia, hay còn được gọi phổ biến hơn là Uva di Troia, là một giống nho đen chủ yếu được trồng ở vùng Puglia, đông nam nước Ý. Nho còn được trồng ở Bari, Barletta và các khu vực xung quanh Andria. Những dòng rượu vang từ nho Nero di Troia luôn khiến những vị khách yêu vang phải thích thú. Vậy giống nho này có nguồn gốc, đặc điểm và hương vị như thế nào?
Nguồn gốc của nho Nero di Troia.
Nguồn gốc của Nero di Troia không chắc chắn, đến nay chưa có nhà nghiên cứu nào có thể chỉ ra được nguồn gốc của nho.Giống nho này có nhiều mô tả cũng như nhiều truyền thuyết.Tuy nhiên có thể chắc chắn một điều là giống nho này đã có mặt từ rất lâu tại Ý.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng.Nero Di Troia có mối liên hệ trực tiếp với thành phố Troy thần thoại.Nơi đây là trung tâm của cuộc xung đột bao trùm sử thi Homer.
Truyền thuyết kể rằng Diomedes,một trong những nhân vật quan trọng nhất trong sử thi.Ông cùng các đồng nghiệp đã đổ bộ lên bờ biển phía đông nam nước Ý sau sự tàn phá bi thảm của thành Troy.Diomedes,cùng với những người Hy Lạp đồng nghiệp của mình đến bờ sông Ofanto thuộc Tavolliere.Họ đã giới thiệu đến người dân địa phương giống cây chúng ta biết ngày nay là Nero di Troia.
Nghe thì có vẻ hư cấu nhưng đây lại là bằng chứng duy nhất có thể chứng minh được nguồn gốc của nho. Nếu không thể tìm ra một bằng chứng cụ thể hơn thì giống nho này mãi mãi thuộc về một huyền thoại.
Một minh chứng quan trọng khác rằng.Diomedes là một trong những người đã thành lập gần mười thành phố của miền đông nam nước Ý. Vì vậy, mặc dù cuộc tranh luận rằng liệu Diomedes có phải là một nhân vật có thật hay không vẫn còn là một sự thật lịch sử.
Việc ông đưa Nero di Troia đến nơi đây vẫn còn được nghiên cứu tiếp. Bên cạnh đó đã có rất nhiều bằng chứng di truyền chỉ ra nguồn gốc của giống nho Nero di Troia có liên quan đến nho Adriatic. Người ta cũng cho rằng tên của giống nho này cũng có thể bắt nguồn từ ‘Cruja’, được dịch theo tiếng địa phương là ‘Troy’. Giống nho Nero di Troia có thể là giống nho được du nhập từ thành phố thần thoại.
Đặc tính của giống nho Nero di Troia
Giống nho Nero di Troia là giống chín muộn và nảy chồi giữa mùa. Điều này phân biệt nho với hai trong số các giống nho đen khác được trồng ở Puglia là Negroamaro và Primitivo.Hai giống nho này có đặc tính chín sớm hơn so với Nero di Troia. Theo nhiều nghiên cứu, có hai biến thể có thể được mô tả cho Nero di Troia.Biến thể một là ‘ruvese’ được phân loại có chùm nho kín hơn,quả chặt hơn và được ưa thích vì năng suất cao.Mặt khác,biến thể ‘canosina’ có đặc điểm là có nho nhỏ hơn.Biến thể này có xu hướng làm ra rượu vang chất lượng cao hơn ‘ruvese’.
Khi chín hoàn toàn,nho Nero di Troia cho ra màu tím đậm với hương thơm nồng nàn của hoa.Nero Di Troia có vị chát cao và tính axit trung bình,giàu polyphenol.Do đó mang đến hương vị sống động của quả mâm xôi và mận với một số nốt hương cay và gia vị nhẹ.Hàm lượng đường trong nho cao và có thể trở nên quá mức nếu nho chưa chín hoàn toàn.
Phong cách và hương vị rượu vang từ nho Nero di Troia
Nero di Troia đang sử dụng nhiều trong các loại rượu vang tăng cường. Một số loại phổ biến như Tenuta Rasciatano có hương vị rất giống với trà đen, vị chát dày dặn. Các loại rượu vang khác như:
- Rivera có sự pha trộn hương vị trà đen, chút vị cay với hàm lượng đường khá cao do đặc tính của nho.
- Torrevento,một loại rượu phổ biến khác được làm từ Nero di Troia.Rượu thể hiện hương vị chủ đạo của anh đào, khô sẫm, gia vị và lá trà đen.
Tùy thuộc vào DOC mà nho được trồng sẽ cho ra hương vị Nero di Troia độc đáo khác nhau.
Giống nho Nero di Troia sản xuất những dòng rượu vang Ý mạnh mẽ.Nero Di Troia thể hiện đầy đủ những nét đặc trưng của các loại rượu vang đỏ..Ở đông nam nước Ý, Nero di Troia là một giống phổ biến và đã được yêu thích.
Ở các nước khác,khả năng thích nghi,dễ phát triển của Nero Di Troia là rất tốt.