Khám phá giống nho Sangiovese - Đặc trưng vùng Tuscany Italia
Đặc điểm giống nho Sangiovese
Sangiovese là một loại nho vỏ sẫm được trồng rộng rãi ở Ý. Khi nhắc đến rượu vang Sangiovese hay giống nho này thì hầu như đều nghĩ ngay tới các loại rượu vang đỏ vùng Tuscany.
Mang theo sự lãng mạn đi kèm cùng những đặc tính độc đáo của thổ nhưỡng, Sangiovese là một trong những nhân tố chính tạo nên những tên tuổi rượu vang Ý tuyệt vời ngày nay.
Là một giống nho lai tạo giữa giống nho Ciliegiolo có lịch sử phát triển lâu đời tại Tuscany và Calabrese Montenuovo ở miền nam nước Ý. Vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi 10 cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có một cây là Sangiovese.
Bởi được trồng rộng rãi nên chất lượng rượu vang Sangiovese tại mỗi vùng thổ nhưỡng hay nhà sản xuất đều không hoàn toàn giống nhau.
Lịch sử nho Sangiovese
Những lý thuyết ban đầu về nguồn gốc của Sangiovese có từ thời nho làm rượu vang La Mã . Thậm chí người ta còn cho rằng giống nho này được trồng lần đầu tiên ở Tuscany bởi người Etruscans từ cây nho Vitis vinifera hoang dã . Bản dịch theo nghĩa đen của tên nho, "dòng máu của Jove" , đề cập đến vị thần Jupiter của La Mã . Theo truyền thuyết, cái tên này được đặt ra bởi các nhà sư đến từ xã Santarcangelo di Romagna ở vùng mà ngày nay là tỉnh Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna ở miền đông miền trung nước Ý.
Tài liệu đầu tiên được đề cập đến Sangiovese là trong các tác phẩm năm 1590 của Giovanvettorio Soderini (còn được biết đến dưới tên bút của Cirigiulo ). Xác định nho là "Sangiogheto" Soderini lưu ý rằng ở Tuscany, nho làm rượu rất ngon nhưng nếu người làm rượu không cẩn thận, nó có nguy cơ biến thành giấm . Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Sangiogheto là Sangiovese , nhưng hầu hết các nhà sử học rượu vang thường coi đây là đề cập lịch sử đầu tiên về nho. Bất kể, phải đến thế kỷ 18, Sangaguese mới có được sự chú ý rộng rãi trên khắp đảo Tuscany, cùng với Malvasia và Trebbianonho được trồng rộng rãi nhất trong khu vực.
Năm 1738, Cosimo Trinci đã mô tả các loại rượu vang được làm từ Sangiovese là tuyệt vời khi được pha trộn với các loại khác nhưng cứng và có tính axit khi tự làm rượu vang. Vào năm 1883, nhà văn người Ý, Jac Cosimo Villifranchi, đã lặp lại một mô tả tương tự về chất lượng của Sangiovese phụ thuộc vào nho mà nó được pha trộn. Nhà làm rượu và chính trị gia, Bettino Ricasoli đã tạo ra một trong những công thức đầu tiên cho Chianti khi ông pha trộn Sangiovese của mình với một lượng Canaiolo khá lớn.
Trong các loại rượu vang Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, Sangiovese sẽ trải qua giai đoạn phổ biến vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Vào những năm 1970, các nhà làm rượu Tuscan đã bắt đầu một thời kỳ đổi mới bằng cách giới thiệu các phương pháp xử lý gỗ sồi hiện đại và pha trộn nho với các loại rượu không phải của Ý như Cabernet Sauvignon trong việc tạo ra các loại rượu vang được đưa ra cho sobriquet tiếp thị tập thể "Super Tuscans".
Hương vị rượu vang từ nho Sangiovese
Nhìn chung, rượu vang Sangiovese có hương vị trái cây tươi và dâu tây khá là dễ chịu. Thậm chí còn sót lại hương vị gỗ sồi trong quá trì ủ rượu.
Mặc dù không giống như các loại rượu vang đỏ khác như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon và Syrah, Sangiovese thường có hương thơm của hoa anh đào đỏ quyện lẫn vị chua và mùi đất. Rượu vang làm từ nho Sangiovese thường có tanin trung bình và độ acid cao.
Một chai rượu vang Sangiovese chất lượng cao phải bao gồm vị acid cao, tanin mịn màng và sự cân bằng tự nhiên. Hương vị ngon nổi bật của trái cây màu đen và có thể được hỗ trợ bởi tầng hương vị thứ hai của lá cà chua và thảo mộc khô.
Việc sử dụng gỗ sồi ngâm ủ đã trở nên phổ biến hơn và điều này đã tạo ra thêm hương vị rượu Sangiovese trở nên phong phú hơn.
Các tên gọi khác của nho Sangiovese tại các quốc gia khác nhau
Những tên gọi khác bao gồm: Nielluccio, Sangioveto, Sangiovese Grosso, Sangiovese Piccolo, Brunello, Prugnolo Gentile, Morellino.