Khám phá vùng Veneto Ý, Lịch sử hình thành và phát triển
Vùng Veneto là gì?
Veneto hoặc Venetia là một trong 20 khu vực rượu vang lớn của Ý . Dân số khoảng năm triệu, đứng thứ năm ở Ý . Thủ đô của vùng là Venice. Là một trong những khu vực hàng đầu của Ý về số lượng và chất lượng sản xuất nho. Các loại rượu vang được sản xuất ở khu vực này nổi tiếng khắp thế giới: Amarone , Recioto , Soave , Prosecco , Valpolicella và Bardolino.
Vùng Veneto là một khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc nước Ý , trải dài từ biển Adriatic đến tận hồ Garda, từ các đỉnh núi cao của Dolomites xuống thung lũng Po.
Khám phá vùng làm rượu vang Veneto
Veneto là một phần của Đế chế La Mã cho đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Sau này, sau một thời kỳ phong kiến , nó là một phần của Cộng hòa Venice cho đến năm 1797. Venice cai trị trong nhiều thế kỷ qua một trong những nước cộng hòa hàng hải lớn nhất và giàu có nhất trên thế giới. Sau Chiến tranh Napoléon và Đại hội Vienna , Cộng hòa đã bị Đế quốc Áo sáp nhập , cho đến khi nó được sáp nhập với Vương quốc Ý vào năm 1866, là kết quả của Chiến tranh Độc lập lần thứ ba của Ý .
Đây là một khu vực có các dãy núi lớn, cụ thể là dãy Alps và Pre-Alps , khu vực đồi núi rộng lớn và một khu vực bằng phẳng rộng lớn, đồng bằng Po , bao phủ một phần tốt của toàn bộ khu vực.
Khu vực miền núi chiếm 26% Veneto , trong khi khu vực đồi núi chiếm 14%. Sự hiện diện của các dãy núi này và phần lớn của đồng bằng có nghĩa là có sự khác biệt đáng kể về nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông, giảm nhẹ ở vùng lân cận hồ Garda và các khu vực ven biển và bằng phẳng, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức. Điều này tạo ra các thiết lập hoàn hảo cho rượu vang phát triển .
Veneto là khu vực sản xuất số lượng rượu vang cao nhất ở Ý, với 7,5 triệu hl . mỗi năm, trong đó khoảng 90% được đại diện bởi các loại rượu vang DOCG ., DOC và IGT .
Veneto cũng là khu vực có thể đếm số khu vực DOC và DOCG cao nhất, phải kể đến nhưng một số ít như: Amarone, Soave, Bardolino, Prosecco, Valpolicella và nhiều hơn nữa.
Vùng này là một viên ngọc thực sự khi nói về rượu vang. Veneto cũng là nơi tổ chức các sự kiện thường niên được quốc tế quan tâm như Gemme del Montello và Cantine Aperte . Nhưng nó không chỉ là con số xác định tầm quan trọng của rượu vang Veneto, đó là chất lượng của chúng.
Các loại rượu vang chất lượng tốt nhất được đặt tại các tỉnh Treviso, Verona, Padova, Vicenza e Venezia .
Garganega, Trebbiano di Soave và Glera là một trong những loại nho chính được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng; Corvina, Rondinella, Molinara và Raboso là những loại nho chủ yếu được sử dụng
Lịch sử hình thành và phát triển vùng làm vang Veneto
Lịch sử rượu vang ở Veneto, giống như ở bất kỳ khu vực nào khác ở Ý, thực sự bắt đầu từ thời rất xa xưa, ngay cả trước thời Hy Lạp, những người thường được công nhận là những người chịu trách nhiệm giới thiệu cây nho ở Ý.
Người ta tin rằng cây nho đã có mặt trong tự nhiên ở Veneto sớm nhất là vài thế kỷ trước Chúa Kitô , và nho được người dân thời đó sử dụng làm thực phẩm. Chúng ta phải đợi đến thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên để tìm bằng chứng đầu tiên về sản xuất rượu vang ở vùng Veneto, thông qua công việc của quần thể Etruscan-Retiche , trong số đó có Arusnati , sống ở Valpolicella ngày nay.
Một loại rượu quan trọng khác đặc biệt nổi tiếng sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã là Acinatico , một loại rượu ngọt có thể được coi là tổ tiên thực sự của Recioto di Soave, Recioto di Gambellara và Recioto della Valpolicella .
Trong thời trung cổ, sự phát triển của nghề trồng nho Venice được xác định bởi sức mạnh thương mại của Venice, nơi không chỉ cho phép xuất khẩu rượu vang Veneto ở các quốc gia khác, mà còn giới thiệu rượu vang nước ngoài, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất ở Hy Lạp và Síp .
Ngay cả những người thổi thủy tinh nổi tiếng của Murano cũng góp phần vào việc truyền bá rượu vang. Các chai tinh chế và ly thủy tinh Murano lan nhanh trên bàn của giới quý tộc dần thay thế các hộp đựng bằng gốm. Các chai thủy tinh mới ngay lập tức được liên kết với rượu vang chất lượng và sớm xuất hiện trên bàn của những người bình thường trên khắp châu Âu.
Khi sức mạnh giao dịch của Venice ở Địa Trung Hải bắt đầu giảm vào giữa những năm 1500, việc nhập khẩu rượu vang Hy Lạp giảm mạnh tạo cơ hội cho sự phát triển của rượu vang địa phương. Chính trong thời kỳ này, sự nổi tiếng của các loại rượu vang của khu vực Treviso, Vicenza và tất nhiên, những người ở khu vực Valpolicella bắt đầu.
Trong những năm 1700 và 1800, các loại rượu vang ở Veneto và ở châu Âu nói chung, trải qua một loạt các thời kỳ đen tối, do chiến tranh và bệnh tật. Những sự kiện không may này vẫn không cho thấy động lực của sự tái sinh của nền văn minh Venice, mà bây giờ đã bắt đầu cuộc hành trình của nó.
Năm 1876, việc thành lập Viện trồng nho và nuôi cấy Ý đầu tiên ở Conegliano , cùng khu vực mà Prosecco bắt nguồn, đánh dấu sự hồi sinh của nghề làm rượu vang Venice cho phép giới thiệu các giống nho quốc tế trong khu vực, một sự kiện không ảnh hưởng đến bất kỳ trường hợp phổ biến các giống địa phương.