VÙNG TRỒNG NHO EMILIA ROMAGNA BẮC Ý
Giới thiệu về vùng làm vang Emilia-Romagna:
Emilia-Romagna là một vùng ở Bắc Ý, bao gồm hai vùng lịch sử là Emilia và Romagna. Thủ phủ vùng là Bologna. Nó có diện tích 22.446 km2 (8.666 dặm vuông Anh), và dân số khoảng 4,4 triệu người.
Emilia-Romagna là một trong những vùng giàu có và phát triển nhất tại Ý.Với GDP trên đầu người cao thứ ba toàn quốc. Bologna, thủ phủ vùng, có chất lượng cuộc sống thuộc hàng cao nhất nước và là nơi có các dịch vụ xã hội cao cấp. Emilia-Romagna còn là trung tâm văn hóa và du lịch, là nơi đặt Đại học Bologna, trường đại học cổ nhất thế giới vẫn còn tới nay. hững thành phố đậm chất La Mã và thời Phục Hưng (như Modena, Parma và Ferrara), trung âm sản xuất thực phẩm và xe hơi (nơi đặt trụ sở các hãng xe gồm Ferrari, Lamborghini, Maserati, Pagani, De Tomaso và Ducati) và có những nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng như Cervia, Cesenatico, Rimini và Riccione
Đặc biệt Emilia-romagna nổi tiến toàn thế giới với giống nho làm vang sủi 'Lambrusco"đa dạng các loại trắng,hồng,đỏ.
Giống nho Lambrusco-Giống nho làm vang sủi đặc biệt:
Lambrusco là gì?
Cái tên Lambrusco trong tiếng Ý có nghĩa là "nho dại" nhưng Lambrusco thực chất là một họ nhà nho bao gồm các giống nho bản địa của Ý.Lambrusco thường được dùng làm vang sủi và có đủ loại từ chua đến ngọt.Và có đủ màu từ trắng đến đỏ.
Giống nho chính và phổ biến của Lambursco:
-
Lambrusco Di Sorbara
Giống nho này làm ra các dòng vang Lambrusco thanh thoát và ngát hương hoa nhất,thường có màu hồng nhạt.Giống nho này khi làm vang sẽ cho vị chát tươi mát cùng hương thơm ngọt dịu của hoa cam,violet,quýt,anh đào và dưa hấu.
-
Lambrusco Grasparossa
Là giống nho đậm đà nhất trong họ nhà Lambrusco.Có vị của quả việt quất và lý chua đen với vị chát đậm.Khi uống đem lại cảm giác khô khan trong miệng.Những nhãn chai có dán tên của giống nho này thường có ít nhất 85% thành phần là Lambrusco Grasparossa
Các cấp độ phổ biến của Lambursco
Lambrusco có nhiều mức độ ngọt khác nhau từ chua đến ngọt nhưng có 3 từ chính sau đây thường được dùng:
-
Secco: Vang sẽ không ngọt mà hương thơm sẽ bao gồm hương hoa và các loại thảo mộc
-
Semisecco:Vang hơi ngọt nhẹ(Of-Dry) cùng với nhiều vị của trái cây hơn.
- Amabile and Dolce:Dòng vang ngọt đáng thử hợp với các món tráng miệng như bánh ngọt,bánh sữa,socola,...