1.Vùng Sicily
Sicily là một hòn đảo thuộc miền Nam nước Ý. Nơi có giống nho đỏ nổi tiếng Nero d’ Avola. Những chai vang đỏ cao cấp làm từ giống nho Nero d’ Avola mang hương vị trái cây từ mận, nước sốt quả môm xôi và cam thảo. Với tannin mềm mại ổn định, cho hậu vị một chút khói và cay.
Giống nho trắng nổi tiếng của vùng này Grillo. Hiện nay giống nho này vẫn được trồng rộng rãi ở đảo Sicily. Giống nho này thường được dùng riêng hoặc pha trộn với các giống nho khác để làm vang trắng sủi bọt.
Một số giống nho đáng chú ý khác là Grecanico, Alicante, Perricone, Nocera và Frappato. Những giống nho mang hương vị đặc trưng của vùng Sicily xinh đẹp.
2.Vùng Puglia
Vùng rượu vang Puglia là một vùng đất dài và móng nằm ở gót của chiếc ủng Italia. Thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây có những điều kiện thuận lợi giúp cho việc trồng nho trở nên dễ dàng và có sản lượng cao. Khí hậu ấm áp Địa Trung Hải. Ánh sáng chan hòa và gió biển tạo nên một thiên đường cho các hoạt động canh tác nho.
Giống nho nổi tiếng của vùng này là giống nho Primitivo. Rượu vang làm từ giống nho này bùng nổ vị ngọt của dâu tây đỏ,mâm xôi đen, mùi da thuộc của một ít khói. Nó được trồng tập trung ở quê hương của nó là Manduria và Gio del Colle để tạo ra những chai vang có tính cách mạnh mẽ và cường tráng.
Giống nho Negroamaro cũng được trồng rộng rãi và trở thành biểu tượng của các chai vang nằm ở phía nam Puglia.
3.Vùng Veneto
Vùng rượu vang Veneto là khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc nước Ý. Đây là khu vực có các dãy núi lớn như dãy An Pơ và Pre-alps.
Veneto cũng là khu vực có nhiều nhất vùng rượu vang được phân hạng D.O.C. và D.O.C.G. như: Amarone, Soave, Bardolino, Prosecco, Valpolicella. Vùng này là một viên ngọc thực sự khi nói về rượu vang. Ngoài đỉnh cao sản xuất rượu vang cao cấp, Veneto còn được ưu ái những cảnh đẹp tự nhiên ngoạn mục.
Đặc điểm thú vị nhất của rượu vang Veneto thành công chủ yếu nhờ nhiều loại nho bản địa, cả nho đỏ và nho trắng. Garganega, Trebbiano di Soave và Glera là một trong những loại nho chính được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Giống nho Corvina, Rondinella, Molinara và Raboso chủ yếu được sử dụng trong sản xuất rượu vang đỏ.
4.Vùng Tuscany
Tuscany nằm ở miền Trung nước Ý xinh đẹp. Là nơi có những ngọn đồi trồng nho thoai thoải nằm gần bờ biển Địa Trung Hải, Tuscany cũng được coi là khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu của Ý.
Một trong những yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ trong sự thành công của rượu vang Ý Tuscany đó là “Khí hậu”. Tọa lạc ở miền trung nước Ý với khí hậu Ôn hòa, những ngọn đồi trồng nho mát mẻ vào sáng sớm và đón nắng nhiều cả ngày giúp cho trái nho duy trì được sự cân bằng về lượng đường, nồng độ axit cũng như giữ được những tinh túy vốn có trong từng trái nho.
Nhắc đến Tuscany là nhắc đến giống nho Sangiovese. Hương vị của giống nho này phụ thuộc rất nhiều vào nơi trồng nho cũng như phương pháp làm vang của nhà làm rượu. Vang được làm từ giống nho Sangiovese thường có độ axit và tannin cao. Hương vị đặc trưng là: Cherry, Plum (mận), Blueberry (việt quất), Espresso (cà phê kem), Earthy, Roasted Tomato,…
Rượu vang nổi tiếng nhất của vùng Tuscany là Chianti, tên gọi này bắt nguồn từ vùng làm vang lớn nhất ở đây. Khu vực trung tâm này có nhiều tiểu khu, trong đó Chianti Classico nổi tiếng nhất nằm ở vùng trung tâm của Chianti, giữa Florence và Siena. Theo quy định của vùng Chianti thì vang đỏ Chianti phải được làm từ ít nhất 80% nho Sangiovese và 20% nho bản địa khác của Ý. Trong đó, chỉ có vài tiểu vùng của Chianti mới được dãn nhãn rượu vang là Chianti Classico.
5.Vùng Piedmont
Piedmont nằm ở chân dãy Alps, nhiều đồi núi, cao nguyên và có mùa đông rất lạnh. Vùng đồng bằng thung lũng sông Po nằm ở phía đông nam thì có khí hậu ấm áp hơn, là nơi cho ra lò những chai rượu vang đỏ từ giống nho Nebbiolo (nho thổ sản của Ý) mà lừng danh khắp thế giới, như Barolo, Gattinara hay Barbaresco.
Piedmont cũng sản xuất thành công rượu trắng sparkling Moscato d’Asti, hay Asti, uống cũng rất ngon mà giá chỉ khoảng 1/3 những chai Champagne của Pháp.
6.Vùng Abruzzo
Abruzzo là vùng rượu vang nằm ở khu vực phía Đông miền Trung nước Ý. Nơi đây được ưu đãu với khí hậu và thổ nhưỡng vô cùng phù hợp cho việc trồng nho
Vùng Abruzzo sản xuất hàng triệu lít rượu mỗi năm. Xét về sản lượng thì vùng Abruzzo đứng thứ 5 toàn nước Ý, sau Sicily, Puglia, Veneto và Emilia-Romagna. Những giống nho được trồng phố biết nhất ở vùng Abruzzo là nho đỏ Montepulciano và nho trắng Trebbiano. Ngoài ra còn có các giống nho như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Sangiovese, Passerina, Pecorino và Cococciola.
Abruzzo có một tiểu vùng rượu vang thuộc cấp DOCG cao quý là Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane và ba vùng DOC là Cerasuolo Montepulciano d’Abruzzo, Trebbiano d’Abruzzo và Controguerra.
Hy vong với thông tin về những vùng rượu vang nổi tiếng nước Ý. Royal Wine đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Ngoài ra nước Ý còn rất nhiều những vùng rượu vang tiêu biểu khác với những chai rượu vang cũng rất đặc sắc.