Rượu vang trắng là thức uống phổ biến, được ưa chuộng hàng đầu hiện nay bởi hương vị thơm ngon dễ uống. Rượu vang trắng có thể phục vụ trong mọi bữa tiệc, dùng để uống hàng ngày hoặc trong những chuyến đi chơi.6 giống nho sau đây là những giống nho phổ biến nhất để sản xuất vang trắng.Những giống nho này được trồng ở nhiều vùng sản xuất rượu vang trên khắp thế giới, làm ra những chai vang trắng thơm ngon, chất lượng.
1.Chardonnay
Chardonnay chính là giống nho trắng nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Được cho là có nguồn gốc từ Pháp, Chardonnay được biết đến với khả năng thích nghi linh hoạt với nhiều loại khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau. Dù được trồng ở khu vực nào, Chardonnay cũng phát triển tốt và có sản lượng lớn. Ngày nay, nho Chardonnay được trồng ở Châu Âu, California, Argentina, Chile, và thậm chí ở Úc và New Zealand. Sự khác biệt về thổ nhưỡng, khí hậu sẽ mang lại hương vị khác nhau cho các dòng vang Chardonnay.
2.Sauvignon Blanc
Đây cũng là một giống nho trắng phổ biến trên toàn thế giới, bắt nguồn từ vùng Loire và Bordeaux của Pháp. Hiện nay, Sauvignon Blanc được trồng ở hầu hết các vùng rượu vang ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Đại Dương. Hương vị rượu vang Sauvignon Blanc phụ thuộc vào thổ nhưỡng, kỹ thuật sản xuất tuy nhiên hầu hết các dòng vang Sauvignon Blanc đều tươi mát, thơm ngon, dễ uống.
3.Riesling
Đến từ Đức và ưa khí hậu lạnh, Riesling là một trong những giống nho trắng quan trọng nhất trên thế giới. Nó được trồng ở hầu hết các vùng sản xuất rượu vang trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại Úc, Argentina và New Zealand. Là giống nho trắng quý phái, Riesling cho ra đời dòng rượu vang trắng thơm ngon với đặc tính riêng khác biệt.
4.Gewürztraminer
Gewürztraminer là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới. Được đặc trưng bởi sự sang thanh khiết và hương thơm thanh lịch, giống nho này tạo ra một loại rượu vang trắng mãnh liệt với sự cân bằng tuyệt vời. Gewürztraminer phát triển mạnh ở vùng khí hậu lạnh hơn nhưng dễ thích nghi với nhiệt độ ôn đới. Được trồng rộng rãi ở châu Âu, Gewürztraminer cũng phổ biến ở Chile và Argentina. Các loại rượu vang Gewürztraminer được sản xuất tại Pháp kết hợp tuyệt vời với pho mát và gan ngỗng, trong khi rượu vang Gewürztraminer của Argentina và Chile phù hợp đi kèm với cá và hải sản.
5.Pinot Gris
Giống nho Pinot Gris (còn được gọi là Pinot Grigio) được trồng đầu tiên ở Pháp và Ý, nhưng ngày nay nó được trồng trên toàn thế giới. Mỗi khu vực lại mang đến hương vị Pinot Gris khác biệt. Ví dụ, New Zealand làm rượu vang Pinot Gris có vị cay nồng trong khi các khu vực khác sản xuất rượu vang Pinot Gris nhẹ nhàng hơn. Rượu vang Pinot Gris có hương chanh, lê, mơ, vị trái quả, nổi bật với táo xanh.
6.Semillon
Giống nho Semillon có nguồn gốc từ Bordeaux, Pháp và hiện này đã được trồng phổ biến ở Nam Phi, Argentina, New Zealand, Úc, California và Chile. Các nhà sản xuất sử dụng giống nho Semillon để làm rượu vang ngọt và rượu vang trắng khô đẳng cấp thế giới. Nó cũng được sử dụng để sản xuất rượu mạnh. Rượu vang Semillon lan toả hương thơm các loại thảo mộc, măng tây, cây tầm ma, quả lý gai, chanh… với hương vị của chanh leo, chanh, bưởi, bơ, xoài, đu đủ