Rượu vang trắng Ant Moore Sauvignon Blanc Marlborough là một trong những loại rượu phổ biến nhất từ Marlborough. Nhà sản xuất cũng như nhà sáng lập thương hiệu này, tích cực tham gia sản xuất rượu vang ở New Zealand từ năm 2002. Cho đến nay, đã cho thế giới một loạt các loại vang tuyệt vời để thưởng thức trong tất cả các dịp.
Rượu vang trắng Newzeland Ant Moore Sauvignon Blanc
Tổng quan về Rượu vang trắng Newzeland Ant Moore Sauvignon Blanc
Loại vang: Vang trắng
Xuất xứ: New Zealand
Vùng: Marlborough
Thương hiệu: The Awatere River
Giống nho: Sauvignon Blanc
Nồng độ: 12,5%
Niên vụ: 2020
Rượu vang trắng Ant Moore Sauvignon Blanc - Chai vang trắng nổi tiếng New Zealand
Rượu vang trắng Ant Moore Sauvignon Blanc là một trong những loại rượu phổ biến nhất từ Marlborough. Nhà sản xuất cũng như nhà sáng lập thương hiệu này, tích cực tham gia sản xuất rượu vang ở New Zealand từ năm 2002. Cho đến nay, đã cho thế giới một loạt các loại vang tuyệt vời để thưởng thức trong tất cả các dịp.
Rượu vang trắng Ant Moore được làm từ giống nho Sauvignon Blanc. Vào cuối thế kỷ 20, một trong những vùng Sauvignon Blanc vĩ đại của thế giới: Marlborough. Nằm ở mũi phía bắc Đảo Nam của New Zealand. Sự phát triển nhanh chóng của Marlborough Sauvignon Blanc là một trong những sự kiện ấn tượng nhất trong thế giới rượu vang. Hương vị mãnh liệt và dễ tiếp cận của “Savvy” Marlborough cổ điển (một tên gọi phổ biến ở thởi điểm đó) đã chiếm được một thị trường rộng lớn trên toàn cầu. Từ Hoa Kỳ và Canada đến Vương quốc Anh và Bắc Âu, Úc và Nhật Bản. Năm 2015, Sauvignon Blanc chiếm khoảng 85% xuất khẩu rượu vang của New Zealand.
Rượu vang trắng Ant Moore Sauvignon Blanc là một trong những loại rượu phổ biến nhất từ Marlborough. Nhà sản xuất cũng như nhà sáng lập thương hiệu này, tích cực tham gia sản xuất rượu vang ở New Zealand từ năm 2002. Cho đến nay, đã cho thế giới một loạt các loại vang tuyệt vời để thưởng thức trong tất cả các dịp.
Rượu vang trắng Ant Moore được làm từ giống nho Sauvignon Blanc. Vào cuối thế kỷ 20, một trong những vùng Sauvignon Blanc vĩ đại của thế giới: Marlborough. Nằm ở mũi phía bắc Đảo Nam của New Zealand. Sự phát triển nhanh chóng của Marlborough Sauvignon Blanc là một trong những sự kiện ấn tượng nhất trong thế giới rượu vang. Hương vị mãnh liệt và dễ tiếp cận của “Savvy” Marlborough cổ điển (một tên gọi phổ biến ở thởi điểm đó) đã chiếm được một thị trường rộng lớn trên toàn cầu. Từ Hoa Kỳ và Canada đến Vương quốc Anh và Bắc Âu, Úc và Nhật Bản. Năm 2015, Sauvignon Blanc chiếm khoảng 85% xuất khẩu rượu vang của New Zealand.
Hương vị Rượu vang trắng Ant Moore Sauvignon Blanc
Rượu vang trắng Ant Moore Sauvignon Blanc có màu vàng nhạt hơi hướng màu xanh tươi sáng. Hương thơm vô cùng đặc biệt với các nốt hương của ổi xá lị, lá nghiền. Hương cay nồng từ trái cây nhiệt đới, thảo mộc và hương cam quýt chín. Hương vị trái cây nhiệt đới lan tỏa đầy vòm miệng. Độ axit cân bằng vị ngọt của trái cây tự nhiên tạo nên một kết thúc đầy đủ, trọn vẹn.
Bảo quản và sử dụng Rượu vang trắng Ant Moore Sauvignon Blanc
Chai rượu vang trắng Ant Moore này chính là lựa chọn tuyệt hảo cùng với các món như sau: – Hải sản: Nghêu, sò, điệp, hàu, cá hồi hun khói, món ăn châu Á, cá biển tươi… – Rau: rau củ nướng hoặc trộn kem. Các món Salas, măng tây, rau mùi. – Pho mát: Các loại Pho mát đặc biệt là phô mai sữa dê – Nhiệt độ phục vụ: Nhiệt độ: 10-12 độ C. Nên ướp chai vang trong xô đá khoảng 30-45 phút.
Nho Sauvignon Blanc là đời sau của một giống nho cực quý hiếm có tên gọi là Savagnin. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại nhiều người cho rằng có thể đã gần 500 tuổi, thuộc giống lâu đời nhất nước Pháp. May mắn thay bạn vẫn có thể khám phá rượu vang Savagnin ở vùng Jura, tại miền Đông của Pháp.
+Quốc gia: Hơn 88% được trồng tại Ý, 21% tại Pháp và New Zealand, Úc 12%, và một số quốc gia khác Chile, Nam Phi…
+Dòng vang liên quan: Vang trắng Cantoalba Sauvignon Blanc…..
+Kết hợp đồ ăn: Rượu vang Sauvignon Blanc ngon hơn khi thưởng thức hải sản ướp lạnh, hàu Carpaccio, các món cá nướng, cá xông khói, rau….
Nho Sauvignon Blanc cùng với hai giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot, có chung xuất xứ tại vùng Bordeaux, Pháp. Theo người dân địa phương, cái tên Sauvignon Blanc xuất phát từ tiếng Pháp sauvage, ý chỉ sự hoang dại. Bởi vì, giống nho Sauvignon Blanc phát triển như loài cỏ dại tại khu vực này.
Từ Bordeaux, nho Sauvignon Blanc có một chuyến du ngoạn đến Loire Valley, thuộc phía Bắc Sancerre của Pháp. Tại đây, nho Sauvignon Blanc trở thành nguồn nguyên liệu chính cho loại rượu vang của địa phương. Thế nhưng, nhà sản xuất không dùng tên của giống nho này mà chọn chính tên Sancerre làm tên của rượu.
Đến thế XX, nhờ vào hương vị độc đáo của giống nho Sauvignon Blanc. Mà rượu vang Sancerre là một trong mặt hàng chủ lực của các quán bar và quán rượu. Loại vang làm từ giống nho Sauvignon Blanc khá dễ uống, nên cho khả năng thưởng thức cao dù dùng kèm món ăn hay không.
Mãi đến năm 1980, tên nho Sauvignon Blanc dần được thế giới biết đến dù họ đã thưởng thức khá nhiều rượu Sancerre. Công lớn của việc này phải kể đến New Zealand, nhất là vùng Marlborough họ đã tạo ra những chai vang với hương thơm đặc biệt, tươi mát. Vào năm 2015, một con số thống kê cho thấy vang Sauvignon Blanc chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng các loại vang khác do đất nước này sản xuất.
Bên cạnh đó, giống nho Sauvignon Blanc cũng thuộc dòng nho trắng đặc trưng của vùng Đông Bắc talia, Nam Phi, bộ phận nhỏ California. Tuy nhiên ở những khu vực này, Sauvignon Blanc được thay thế bằng tên khác là Fumé Blanc.
Ngày thứ 6 đầu tháng 5 là Ngày quốc tế Sauvignon Blanc
Ngày thứ 6 đầu trong tháng 5 hằng năm được chọn là Ngày quốc tế Sauvignon Blanc được tổ chức tại New Zealand. Mục đích thành lập ngày này nhằm tôn vinh vẻ đẹp ngọt ngào, hương hương vị độc đáo của giống nho này.
Sự độc đáo của giống nho Sauvignon Blanc
Nho có vẻ ngoài đẹp mắt với màu xanh tươi mát, trái nhỏ nhưng phần thị rất chắc. Lá của cây cũng nhỏ, phân thùy sâu hút, đặc biệt có lông và cũng mang màu xanh nhạt.
Điều kiện khí hậu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nho, nên nho Sauvignon Blanc cũng không ngoại lệ. Tương tự như Shiraz hay Chardonnay, hương vị của Sauvignon Blanc cũng có sự khác biệt khá rõ rệt tùy từng vùng, khu vực canh tác. Nho Sauvignon Blanc có thể mạnh mẽ, mùi thơm nồng hoặc ngọt ngào, nhẹ nhàng.
Hương vị đặc biệt của Sauvignon Blanc
Khi được phát triển trong môi trường thoáng mát, nho Sauvignon Blanc sẽ sản xuất ra vang trắng có nồng độ axit. Trong đó, chai vang mang đậm vị của trái cây vùng nhiệt đới, như các loại ớt chuông, dưa hấu, cam, lê…. Nhưng khi sinh trưởng trong khí hậu ấm áp, chúng lại mang hương vị của dưa gang, quả sung nhưng không có độ chín.
Các quốc gia trồng nhiều nho Sauvignon Blanc
+Pháp
Pháp hiện đang có 3 vùng nổi tiếng về giống nho Sauvignon Blanc, với hương vị như:
*Thung lũng sông Loire: Nho được trồng tại đây có hương vị chủ yếu là khoáng chất, kết hợp thêm cỏ xanh, dưa mật cùng độ axit sắc. Trong đó, rượu vang có nguồn gốc từ thung lũng sông Loire đậm hương trái cây với nhiều loại đặc trưng: Đào trắng, bưởi hay sả, độ cồn và axit cao.
*Bordeaux: Nho Sauvignon Blanc có lõi vỏ chanh chiếm hương vị chính, bên cạnh mùi của vỏ, sỏi, nho chứa độ axit cao. Khi tạo những chai vang, chúng chứa hương vị của bưởi, nồng đậm của kiwi, sả và kết cấu hoàn hảo từ sản phẩm lão hóa của gỗ sồi.
*Tây Nam và Languedoc-Roussillon: Nho của vùng này chứa chủ yếu hương vị của những trái cây chưa chín như chanh, bưởi hoặc chanh dây, cùng lượng axit cân bằng. Những loại rượu vang ở đây mang đến sự độc đáo hơn cho nho Sauvignon Blanc. Vì để tạo nên một loại rượu vang chất lượng, nhà sản xuất còn kết hợp thêm Ugni Blanc (nho Cognac) hay Colombard.
+New Zealand
Phần lớn những trái nho Sauvignon Blanc dùng để chế tạo rượu vang và được đem đi xuất khẩu của New Zealand, đều có nguồn gốc từ Marlborough. Đây là khu vực nằm ở Bắc của Đảo Nam của đất nước này, nơi đây có khí hậu vô cùng mát mẻ. Do đó, chúng mang nhiều đặc điểm của nho Sauvignon Blanc lạnh, chẳng hạn như: Chanh dây, hạt tiêu xanh, cây sả và quả lý….
+Chile
Costa, Chile là một vùng sở hữu nhiều vườn nho Sauvignon Blanc chất lượng nhất quốc gia này. Costa tuy chỉ là thung lũng nhưng nhờ lợi thế nằm gần đại dương, đến nơi đây có khí hậu vô cùng mát mẻ. Vì lẽ đó, giống Sauvignon Blanc có hương vị độc đáo, riêng biệt với vị cỏ, chuối xanh, trái dứa mát lành hay nước cốt canh. Không những vậy, giống nho của Chile có độ axit tuyệt hảo, vị ngon ngọt và độ mặn cũng được tách biệt đến khó tin.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy chai vang xuất xứ Chile đều đều được dán nhãn của vùng Central Valley, một khu nông nghiệp lớn bậc nhất xứ này. Đây chính là lý do mà những chai vang được sản xuất tại đây có giá rất hợp lý vì chúng chịu sự chi phối của các ông lớn ngành rượu vang.
+Nam Phi
Nam Phi sở hữu khí hậu khô ráo và ấm áp, nhưng vẫn cho ra sản lượng nho Sauvignon Blanc rất lớn với chất lượng cao. Tất cả các loại vang cao cấp tại đây đều không trải qua quá trình pha chế, nhãn của chúng đến từ Western Cape. Tồn tại trong Western Cape, có các vùng Stellenbosch, Franschhoek bao gồm cả Elgin, lại nổi tiếng với việc sản xuất nho Sauvignon Blancs thông qua quá trình lên men trái già.
Nho Sauvignon Blancs Nam Phi có hương vị chính bắt nguồn từ một số loại thảo mộc, hạt tiêu với độ axit nhẹ nhàng. Vì lẽ đó mà những chai rượu vang đến từ nước này cũng mang hương vị của kim ngân hoa, dầu hạt, hoa nhài, đặc biệt nhất là sáp ong.
+Hoa Kỳ
Mặc dù tại Hoa Kỳ có rất nhiều vùng trồng nho Sauvignon Blanc, nhưng vang dội nhất có thể kể đến North Coast, CA và Washington State. Giống nho được canh tác ở những khu vực của Napa thường có hương đào trắng, dưa ngọt, vị bưởi độc đáo. Trong đó, vùng Sonoma chứa dưa mật, táo xanh là hương vị chính cùng độ axit vừa phải. Tại thung lũng Columbia, nho Sauvignon Blanc có tính axit cao, hương vị chủ yếu là bưởi, các khoáng chất.
+Australia
Nhìn chung, khí hậu của Australia chủ yếu là khô, nóng nhưng Adelaide Hills và South Australia có khí hậu mát mẻ, nên trồng Sauvignon Blanc cho kết quả tốt. Loại nho từ những khu vực này thường mang hương vị chủ yếu là kiwi, đào trắng thường có độ axit vừa. Đặc biệt, Tây Úc thì chứa hương vị độc đáo cho nho Sauvignon Blanc như Chervil, ớt chuông….
+Tây Ban Nha
Sauvignon Blanc tại đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp đều phát triển tốt nhất ở vùng La Mancha.Đây được cho là nhà sản xuất rượu vang trữ lượng lớn và có giá trị cao. Trong đó, Castilla y Leon là nơi tạo ra giống nho này với hương vị ớt chuông, quả dưa mật cùng nồng độ axit vừa.
+Nước Ý
Đứng cuối cùng trong các quốc gia trồng giống nho Sauvignon Blanc là Ý vang danh nhất là vùng Friuli-Venezia Giulia. Những trái nho được trồng từ khu vực này đều gắn liền với hương vị quả lý chua ngọt, lê và loại hoa cam…..
Ngoài ra, khi vang Sauvignon Blanc được ủ trong thùng gỗ sồi, chúng sẽ có thêm mùi đặc trưng là vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù rượu khó có thể để lâu năm, nên tốt nhất bạn hãy uống khi chúng còn mới.